• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

10 sự kiện âm nhạc tiêu biểu của năm 2013

Văn hoá 24/12/2013 00:26

(Toquoc)-Chiều 23/12, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức bình chọn 10 sự kiện và hoạt động âm nhạc tiêu biểu 2013.

(Toquoc)-Chiều 23/12, Câu lạc bộ âm nhạc và báo chí, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức bình chọn 10 sự kiện và hoạt động âm nhạc tiêu biểu 2013.

Một trong những hoạt động âm nhạc tiêu biểu của năm 2013 là sự kiện NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn 2 chương trình đặc sắc tại Việt Nam  (Ảnh: Internet)

Nhạc sĩ Cát Vận, Chủ tịch CLB cho biết, những sự kiện hay hoạt động này được lựa chọn dựa trên ảnh hưởng và sức lan tỏa đối với xã hội, đóng góp vào sự phát triển chung của nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam. Theo đó, danh sách Top 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu nhất được bình chọn trong năm 2013 bao gồm:

1. Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam đã chính thức được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

2. Bộ VHTTDL tổng kết 15 năm thực hiện NQTW 5 về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc. Trong dịp này, Thủ tướng chính phủ đã ra Chỉ thị về “Tiếp tục sáng tác và bảo tồn, phát huy các giá trị âm nhạc cách mạng và đề tài 2 cuộc kháng chiến cứu nước vừa qua”.

3. Chuỗi hoạt động của Hội nhạc sĩ VN: Tổ chức ngày âm nhạc Việt Nam lần thứ 4 tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và 24 tỉnh thành trong cả nước; Lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ - nhà văn Nguyễn Đình Thi và lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Trần Hoàn, các đêm nhạc tôn vinh sự nghiệp của các nhạc sĩ Văn Cao, Trần Hoàn tại Nhà hát lớn Hà Nội.

4. Hình thành một tuyến đề tài mới trong lịch sử phát triển của âm nhạc cách mạng Việt Nam với nhiều loại hình tác phẩm viết về đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó có hợp xướng và các ca khúc của các nhạc sĩ Việt Nam sáng tác khi Đại Tướng từ trần. Đặc biệt, chương trình hòa nhạc do dàn nhạc giao hưởng Việt Nam thực hiện được phát liên tục trên Đài Truyền hình Việt Nam trong những ngày quốc tang Đại tướng.

5. NSND Đặng Thái Sơn với hai chương trình biểu diễn tại Việt Nam trong năm 2013: Tháng giêng tại Hà Nội với Concerto cho piano và dàn nhạc của Beethoven; Tháng 12 tại TP Hồ Chí Minh với chương trình Âm nhạc thế kỷ XX.

6. Liên hoan Piano Quốc tế 2013 từ ngày 2 đến 7-12-2013 tại Nhạc viện TP.HCM với sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ đến từ các nước Nga, Mỹ, Anh, Singapore.

7. Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống” của Báo Gia đình và xã hội - Ủy ban Dân số kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Hội Nhạc sĩ VN và Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức nhân năm 2013 dân số Việt Nam đạt con số 90 triệu người.

8. Hoạt động âm nhạc nhân 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản với nhiều hình thức nghệ thuật ẩm thực phong phú trong đó nổi bật là chuyến công diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tại Nhật và các nghệ sĩ Nhật sang biểu diễn tại Việt Nam.

9. Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi Violon Quốc tế Mozart tổ chức tại Jakarta (Indonesia) với Trần Mỹ Dũng 9 tuổi.

10. Liên hoan Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh lần thứ 2 tổ chức tại Hà Tĩnh./.

L. Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ