• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

12 dự án thua lỗ ngành Công Thương giờ đang ra sao?

Kinh tế 17/10/2018 21:53

(Tổ Quốc) - Chiều 17/10, Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết việc xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương đã có những chuyển biến tích cực, cơ bản đã giải quyết được khó khăn, vướng mắc và 2 năm tới sẽ hoàn thành việc xử lý thua lỗ.
12 dự án thua lỗ ngành Công Thương, xử lý đến đâu? - Ảnh 1.

Một góc nhà máy xơ sợi Đình Vũ của PVTex. Ảnh nguồn: PVTex

Cụ thể, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương cho biết, sau gần 2 năm từ khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 33 tháng 11/2016 và sau đó, hơn 1 năm, từ ngày 29/9/2017, Thủ tướng ban hành Quyết định phê duyệt xử lý 12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công Thương, đến thời điểm này 12 dự án đều có chuyển biến tích cực.

Cụ thể, trong số 6 nhà máy trước đây sản xuất kinh doanh thua lỗ, đến nay đã có 2 nhà máy từng bước hoạt động ổn định hơn, hiệu quả hơn và có lãi là dự án DAP1 Đình Vũ tại Hải Phòng, trong 8 tháng đầu năm con số lãi đã lên tới 147,68 tỷ đồng. Dự án thứ hai là nhà máy thép Việt Trung lợi nhuận là 527,24 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm.

Ông Hưng cho rằng: "trong số 6 dự án thua lỗ, đến nay đã có 2 dự án hoạt động ổn định, đi vào nề nếp, hiệu quả hơn và có lãi, đó là kết quả rất đáng ghi nhận"

Đối với 4 dự án còn lại trong nhóm có sản xuất nhưng thua lỗ, hiện nay đều có phương án tiết giảm chi phí, tổ chức lại sản xuất hiệu quả hơn nên mức lỗ đã giảm dần. Nhiều dự án trước đây như Đạm Ninh Bình, DAP 2 rất khó triển khai sản xuất nhưng hiện đã vận hành trở lại một số dây chuyền sản xuất. Mức lỗ qua gần 2 năm theo dõi thấy đã giảm dần. "Năm 2018 sẽ cơ bản giải quyết khó khăn, vướng mắc và xử lý dứt điểm vào năm 2020", ông Hưng đưa ra kỳ vọng.

Đặc biệt, theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, hai nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất và Bình Dương trước đây gặp nhiều khó khăn, không khởi động lại được nhưng đến thời điểm này, rất nhiều vấn đề về kỹ thuật, về công nghệ đều đã giải quyết, xử lý được để sẵn sàng "ấn nút" là có thể vận hành được khi điều kiện thị trường thuận lợi. Riêng đối với Nhà máy bột giấy Phương Nam cũng đã có phương án và đang triển khai việc bán đấu giá.

Cũng theo ông Hưng, sau 2 năm vận hành lại, tổng dư nợ trung và dài hạn của các dự án này đều giảm và đã giảm được 124 tỷ đồng so với thời điểm 31/1/2018. Đồng thời, "không những đảm bảo nguyên tắc không sử dụng vốn Nhà nước bơm vào để cứu các dự án; bảo đảm nguyên tắc thị trường và tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, không những giảm được nợ mà còn thu hồi về cho ngân sách 1.000 tỷ đồng chưa tính lãi từ phần vốn góp của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vào trong dự án giai đoạn 2 của Nhà máy gang thép Thái Nguyên.

Phùng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ