• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

1/5 dân số Nga sẵn sàng bầu Tổng thống “giả”

Thế giới 21/09/2017 - 20:14

(Tổ Quốc) - Người dân Nga sẵn sàng bỏ phiếu cho một ứng cử viên Tổng thống không có thực chỉ vì ông Putin “chống lưng” cho người này.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố, ông được nhiều người yêu quý đến nỗi, cho dù ông có đứng giữa Đại lộ 5 (TP New York) mà nổ súng, thì cử tri Mỹ vẫn sẽ sát cánh bên ông.

Mặc dù ông chủ Nhà Trắng chưa từng “tự mình” ra tay, nhưng một công ty chuyên thăm dò ý kiến cũng từng thử kiểm chứng giả thuyết này và kết quả chỉ ra, có đến 1/5 người dân Mỹ chọn sẽ ủng hộ cho Tổng thống của mình.

Điều thú vị là, người đồng cấp đến từ nước Nga của ông Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng giành được tỷ lệ tương tự từ người dân Nga.

Tổng thống Putin được kỳ vọng sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ 4 trên cương vị Tổng thống Nga

Khoảng 1/5 người dân Nga cho biết, họ sẽ bỏ phiếu cho một ứng cử viên không tồn tại trở thành Tổng thống Nga - chỉ cần ông Putin nói họ làm vậy.

Theo một cuộc trưng cầu ý kiến gần đây, 18% người dân Nga sẽ ủng hộ một ứng cử viên “tưởng tượng” có tên Andrei Semyonov, sau khi được cung cấp thông tin là ông Semyonov đã được Tổng thống Putin tán thành một tuần trước đó.

3% số người tham gia trả lời thậm chí còn tuyên bố, họ đã từng nghe thấy tin tức về việc ông Putin “chống lưng” cho Semyonov và họ hoàn toàn ủng hộ cho ứng cử viên này.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào ngày 18/3/2018.  Mặc dù chưa chính thức tuyên bố tranh cử, nhưng theo nhiều cuộc thăm dò ý kiến, ông Putin gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng.

Kết quả khảo sát do Trung tâm Levanda tiến hành và được công bố hôm thứ Tư (20/9) cho thấy, nếu ông Putin tham gia chạy đua cho vị trí Tổng thống Nga tiếp theo, ông sẽ nhận được tỷ lệ ủng hộ lên tới 48%. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của ông, nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov chỉ có 2% người ủng hộ.

Trung tâm Levada hiện là tổ chức thăm dò ý kiến độc lập duy nhất tại Nga. Mối quan hệ giữa cơ quan này và Điện Kremlin cũng không quá tốt đẹp. Một năm trước, Levada từng bị Bộ Tư pháp Nga gọi là gián điệp nước ngoài sau khi công bố kết quả một cuộc trưng cầu ý kiến cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Đảng nước Nga thống nhất của ông Putin bị sụt giảm ngay trước thềm bầu cử Quốc hội.

(The Vice News)

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ