• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

2 Tiến sĩ Việt kiều chia sẻ quan điểm nâng cao chất lượng nông sản Việt

Thời sự 10/10/2016 - 06:46

(Tổ Quốc) -Hai Tiến sĩ đều cho rằng việc ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật mới sẽ giúp tăng năng suất, chất lượng tốt, an toàn, giá rẻ, nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản Việt; bảo đảm sự phát triển bền vững cho nông nghiệp Việt Nam.

Đây cũng là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao 2016 với chủ đề “Thực phẩm – nông sản sạch” do Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức từ ngày 6 - 9/10.

TS. Nguyễn Quốc Vọng (Nguồn: quehuongonline.vn)

Tại Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Vọng (Việt kiều Úc) cho rằng, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức, đặc biệt là về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi vậy, nếu Việt Nam không chặt chẽ trong vấn đề này thì không thể cạnh tranh được với các nước khác trên thế giới.

Mặc dù, Việt Nam đã có tiêu chuẩn VietGAP, TS.Vọng đề nghị nên có thêm VietGAP phiên bản 2 với nhiều quy định chặt chẽ hơn để phù hợp với xu thế hiện tại vì phiên bản đầu ra đời cách đây khá lâu. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang gặp phải thách thức từ biến đổi khí hậu. TS. Vọng cho rằng Việt Nam nên chuyển dần về cơ cấu cây trồng. Thị trường rau quả của thế giới lớn hơn rất nhiều so với lúa gạo ( năm 2015, thị trường nhập khẩu rau quả của thế giới gần 100 tỷ USD, trong khi đó thị trường gạo khoảng 17 tỷ USD).

Theo TS Vọng, Việt Nam lại là nơi phù hợp trồng nhiều loại giống cây trồng, nên rau quả sẽ là thị trường rất tiềm năng.

“Công nghệ cao trong nông nghiệp không nhất thiết phải là công nghệ tiên tiến nhất, đắt tiền nhất hay nổi tiếng nhất, mà là công nghệ mang lại năng suất cao nhất, chất lượng tốt nhất, an toàn với giá rẻ nhất để thỏa mãn yêu cầu của thị trường. Người nông dân Việt Nam nên sản xuất theo chuỗi giá trị: Xác định thị trường người tiêu thụ, chọn giống, canh tác, sau thu hoạch, đóng gói, bảo quản, xuất hàng. Ở mỗi giai đoạn đều áp dụng những công nghệ phù hợp”, TS. Vọng chia sẻ quan điểm.

Chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam không chỉ đang gặp thách thức về lạm dụng chất bảo vệ thực vật, ô nhiễm môi trường, TS. Nguyễn Thanh Mỹ (Việt kiều Canada) còn cho rằng, nông nghiệp Việt Nam còn canh tác nhỏ lẻ, phí phạm lao động, tài nguyên đất và nguồn nước; hơn 40% nông sản hư hỏng do thu hoạch, vận chuyển và tồn kho không đúng quy trình, phương pháp đóng gói, bao bì; nhiều tầng lớp thương lái và trung gian làm giảm thu nhập cho nông dân; nông sản và thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc…

TS. Nguyễn Thanh Mỹ (Nguồn: quehuongonline.vn)

TS Mỹ khuyến nghị, việc sử dụng công nghệ thông tin tiến tiến như điện toán đám mây (CTT) Internet vạn vật (IOT) sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho chuỗi giá trị nông nghiệp.

Ví như, nên sử dụng phân bón thông minh, thuốc trừ sâu vi sinh và thảo mộc; khi canh tác ứng dụng CTT-IOT quản lý, phân phối nước và phân bón để tăng năng suất và giảm khí nhà kính; CTT-IOT trong chế biến và bảo quản, đóng gói với công nghệ đóng gói bao bì khí cải tiến (MAP) và khí cải tiến cân bằng (EMAP) để giảm lượng hư hỏng và thực phẩm.

Cùng với đó, cần phát triển thương mại điện tử và hệ thống để phân phối nông sản và thực phẩm; người tiêu dùng có thể ứng dụng Internet và thiết bị di động để truy xuất nguồn gốc, chống giả, thông tin sản phẩm và thanh toán trực tuyến.../.

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ