• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“3 chung” có đổi thành “1 riêng” ?

Thời sự 04/12/2013 - 23:11

(Toquoc)- Đây vấn đề đặt ra đối với các trường đăng kí tự chủ tuyển sinh. Vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau

(Toquoc)- Đây vấn đề đặt ra đối với các trường đăng kí tự chủ tuyển sinh. Vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Trong buổi tọa đàm trực tuyến “Đột phá trong thi cử và khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm” tại Cổng thông tin Chính phủ ngày 4/12,  việc thay đổi kì thi “3 chung” nhận được nhiều ý kiến khác nhau.

Theo PGS.TS Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng đại học sư phạm Vinh, việc sử dụng kỳ thi “3 chung” là khách quan, đang được xã hội đồng tình và đảm bảo sự an toàn trong khâu làm đề thi.

TS Khoa lấy ví dụ: “nếu có 450 trường đại học, cao đẳng tương đương với 450 bộ phận làm đề sẽ rất phức tạp. Do vậy, kì thi “3 chung” sẽ tạo ra một mặt bằng chung, nâng lên chất lượng và đảm bảo cho cả hệ thống”.

Bên cạnh đó, TS Khoa cũng cho biết, với kì thi “3 chung”, thí sinh có hộ khẩu tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có thể thi ngay tại Vinh và làm lợi cho nhà nước từ 70 đến 100 tỉ đồng mỗi kì thi.“3 chung” có đổi thành “1 riêng” ? (ảnh minh họa: T.Xuân)

Trái với quan điểm của TS Khoa, GS Văn Như Cương, Ủy viên hội đồng giáo dục quốc gia, cho rằng nên dừng kì thi “3 chung”.

GS Cương cho biết: “Việc tự chủ của các trường đại học là điều đáng quan tâm, thi “3 chung” đáng lẽ phải dừng từ lâu”.

Giáo sư lấy ví dụ, thí sinh thi toán sư phạm với mục đích ra làm giáo viên dạy toán; thí sinh học toán tại đại học Bách khoa phục vụ cho công tác kĩ sư hoặc thí sinh vào Kinh tế kế hoạch để có thể ứng dụng toán vào nền kinh tế.

“Chung đề nhưng đầu ra chúng ta đào tạo ra những con người khác nhau. Đứng về mặt khoa học, kì thi “3 chung” là một điều là bất hợp lí, nên kết thúc để trường đào tạo tự chủ.”- GS Cương cho hay.

Ở góc độ Bộ quản lý chuyên ngành, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, bộ GDĐT đã chủ trương cho các trường tự chủ nếu trường yêu cầu và có đủ khả năng

Theo Thứ trưởng Hiển, nếu các trường đảm bảo chất lượng đầu vào và những yếu tố khác như: chủ động, giảm chi phí tốn kém hoặc có những giải pháp khác hiệu quả hơn thì hoàn toàn có thể thi riêng.

“Con số 20 trường trên tổng số khoảng 412 trường đăng kí tự chủ tuyển sinh trong thời gian vừa qua theo thứ trưởng Hiển là con số không ít./.

Hải Thọ 

NỔI BẬT TRANG CHỦ