• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

30 triệu dân Việt Nam sống ở đô thị

Thời sự 26/12/2013 15:49

(Toquoc)-Đến tháng 12/2013, có khoảng 30 triệu người dân Việt Nam đã và đang sống tại khu vực đô thị.

(Toquoc)- Con số này được đưa ra  trong Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình phát triển đô thị quốc gia do Bộ Xây dựng tổ chức sáng 26/12.

Theo đó năm 2014, Chương trình Phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020 đề ra mục tiêu huy động nguồn lực, nguồn vốn cho các hoạt động thuộc Chương trình phát triển đô thị, rà soát hiệu quả sử dụng đất đô thị tại các đô thị lớn; giám sát và đánh giá mô hình chính quyền đô thị tại các đô thị thực hiện thí điểm.

Năm 2014, Chương trình cũng đặt mục tiêu ban hành và triển khai thực hiện thông tư hướng dẫn lập, thẩm định và phê duyệt Chương trình phát triển đô thị; triển khai nâng cấp đô thị và xây dựng tiêu chuẩn phân loại đô thị nhằm kiểm soát chất lượng đô thị theo vùng miền…

Được biết, đến tháng 12/2013, Việt Nam có khoảng 770 đô thị, với tỷ lệ đô thị hóa đạt hơn 33%, có nghĩa là khoảng 30 triệu người dân Việt Nam đã và đang sống tại khu vực đô thị.

Khoảng 30 triệu người dân Việt Nam đã và đang sống tại khu vực đô thịTheo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, số lượng đô thị nhiều nhưng thực tế hơn 50% dân số đô thị lại tập trung chủ yếu ở 16 thành phố lớn là các đô thị loại đặc biệt và loại I. Những áp lực do quá tải đối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu và các vấn đề khác cần kiểm soát và điều tiết trong quá trình phát triển đều tập trung ở các thành phố này, đặc biệt là tại Hà Nội và TP HCM.

Ngoài ra, đô thị Việt Nam thường có cấu trúc một TP hạt nhân luôn quá tải, bao quanh là khu vực nông thôn rộng lớn mang nặng cơ cấu truyền thống với văn hóa làng xóm, mặt bằng dân trí chưa cao. Mục tiêu phát triển các đô thị vừa và nhỏ là những trung tâm của vùng miền, là cơ sở hỗ trợ cho các vùng nông thôn phát triển trong Chương trình nông thôn mới, cũng rất quan trọng nhưng chưa được quan tâm đúng mức…/.

Nguyên Minh

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ