• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

5 lợi thế khủng từ đường ống khí đốt "siêu phẩm" kết nối Nga-Trung sắp hoạt động

Thế giới 02/12/2019 14:40

(Tổ Quốc) - Đường ống dài 4.000 km có khả năng vận chuyển lên tới 61 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên/năm, bao gồm cả 38 tỷ mét khối xuất khẩu sang Trung Quốc.

Sau 5 năm xây dựng, đường ống khí đốt mang tên Siberia – vùng đất khắc nghiệt nhưng giàu tài nguyên của Nga, sẽ sớm đi vào hoạt động với một lễ khánh thành vào tháng 12 này, dự kiến có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Có chiều dài 4.000 km và khả năng vận chuyển lên tới 61 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm, đường ống Siberia được kỳ vọng sẽ đem lại những thay đổi lớn cho nền kinh tế của cả Nga và Trung Quốc.

5 lợi thế khủng từ đường ống khí đốt "siêu phẩm" kết nối Nga-Trung sắp hoạt động - Ảnh 1.

Một phần của đường ống dẫn khí đốt Siberia sắp khánh thành (ảnh: Sputnik)

Trang Sputnik chỉ ra 5 lợi thế lớn nhất của đường ống Siberia đối với Nga như sau:

- Một phần lớn lưu lượng khí đốt sẽ giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Kể từ khi Bắc Kinh áp dụng chính sách đổi từ sử dụng năng lực từ than sang khí đốt thân thiện với môi trường hơn, lượng tiêu thụ năng lượng công nghiệp của quốc gia châu Á không ngừng tăng cao hàng năm.

- Khí đốt vận chuyển qua đường ống Siberia cũng sẽ được phía Nga sử dụng để thúc đẩy vị thế của nước này trên thị trường khí đốt hóa lỏng (LNG) thế giới. Các công ty của Nga hiện đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy LNG mới tại Vladivostok – nơi có thể lấy khí đốt tự nhiên từ Siberia được vận chuyển qua đường ống mới. LNG do nhà máy mới sản xuất ra theo dự kiến sẽ được cung cấp cho các nước châu Á – Thái Bình Dương.

- Hai mỏ khí đốt "hẻo lánh" là Chayanda và Kovykta – đồng thời cũng là hai mỏ khí đốt lớn nhất ở miền đông nước Nga, giờ đây sẽ được kết nối một cách thuận tiện hơn với khách hàng cuối cùng. Lợi nhuận có được từ bán khí đốt có thể được sử dụng cho việc tìm kiếm và phát hiện các mỏ khí đốt mới tại Nga.

- Khí đốt vận chuyển từ các mỏ khí trên sẽ được sử dụng ở hai nhà máy hóa dầu xây dựng ở Primorsky Krai và Amur, Nga. Các dự án xây dựng có sự liên kết chặt chẽ với đường ống Siberia. Chúng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các thành phố lân cận cũng như toàn bộ khu vực liên quan nói chung.

- Một trong những nhà máy tại thành phố Svobodny, thuộc vùng Amur, sẽ sử dụng khoảng 42 tỷ mét khối khí đốt bơm từ đường ống Siberia để sản xuất nhiều sản phẩm khác như helium, ethan, propane, butane, pentane và hexane… Các loại khí đốt này sau đó sẽ trở thành nguồn nhiên liệu quan trọng cho nhiều ngành sản xuất của Nga và cả các nhà nhập khẩu quốc tế, như khám phá vũ trụ, năng lượng hạt nhân, nghiên cứu khoa học ứng dụng cơ bản, sản xuất thiết bị và dược phẩm.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ