• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

5 nội dung nổi bật trong Thông điệp Liên bang Mỹ 2019

Thế giới 07/02/2019 08:54

(Tổ Quốc) - Thông điệp Liên bang Mỹ 2019 được đánh giá là có giọng điệu hòa giải, đề cao các thành tựu và hướng tới cuộc bầu cử 2020.

Cuối cùng, trải qua một số trắc trở do việc đóng cửa chính phủ liên bang và những xung khắc với Chủ tịch Hạ Nghị viện Nancy Pelosi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trình bày trót lọt bản Thông điệp Liên bang 2019. Thông điệp bảo vệ chương trình nhập cư và tuyên bố về cuộc gặp thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27-28/2 tại Việt Nam.

5 nội dung nổi bật trong Thông điệp Liên bang Mỹ 2019 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đã có bài diễn văn Thông điệp Liên bang 2019 vào tối ngày 5/2 (giờ Mỹ) (ảnh: getty)

Có năm nội dung đáng chú ý trong Thông điệp năm nay:

Trước hết, kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển mà không một quốc gia nào sánh được. Tháng 1/2019, đã bổ sung 304.000 việc làm, đánh dấu 100 tháng tăng trưởng việc làm liên tiếp. Trong 2 năm qua, nước Mỹ tạo ra 5,3 triệu việc làm, lương tăng đáng kể, kinh tế có bước tăng trưởng gấp đôi và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Các thành tựu bao gồm việc thông qua cắt giảm thuế và các quy định và từ bỏ một phần của chương trình Obamacare. Nhiều công ty cũng đã quay trở về Mỹ, thêm 600.000 việc làm trong lĩnh vực công nghiệp, "điều mà hầu như mọi người đều nói là không thể làm được". Nước Mỹ đã trở thành nước sản xuất dầu và khí đốt hàng đầu trên thế giới và lần đầu tiên xuất khẩu năng lượng sau 65 năm.

Hai, về cơ sở hạ tầng và chăm sóc y tế, nêu bật các lĩnh vực có thể làm việc với đảng Dân chủ, bao gồm cơ sở hạ tầng và giảm giá thuốc cho người dân, kêu gọi ủng hộ cuộc chiến chống dịch HIV và tỷ lệ ung thư ở trẻ nhỏ.

Ba, nhập cư là nội dung trọng tâm trong Thông điệp năm 2019. Ông Trump nhấn mạnh rằng vấn đề biên giới phía Nam là mối đe dọa đối với sự an toàn, an ninh và tài chính của người dân Mỹ và việc xây dựng một hệ thống nhập cư bảo vệ tính mạng và công việc của người dân Mỹ là một trách nhiệm đạo đức. Ông Trump nhắc lại đề xuất của chính quyền của ông đối với Quốc hội nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam bao gồm tăng cường hỗ trợ nhân đạo, tăng cường nhân viên an ninh biên giới và các thiết bị công nghệ phát hiện thuốc phiện tại cửa khẩu cũng như một bức tường để đảm bảo an ninh biên giới. Ông khẳng định quyết tâm xây dựng một bức tường biên giới với Mexico. Ông Trump kêu gọi đảng Dân chủ và Cộng hòa đoàn kết nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh Quốc hội chỉ còn 10 ngày nữa để thông qua một dự luật ngân sách cho chính phủ, nhằm bảo vệ an ninh biên giới phía Nam nước Mỹ.

Bốn, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã được đề cập với ngôn từ khá cứng rắn: "Chúng tôi đã thể hiện rõ quan điểm rằng Trung Quốc cần phải chấm dứt chiến lược kéo dài nhiều năm qua, nhằm làm suy yếu các nghành công nghiệp Mỹ, đánh cắp tài sản trí tuệ, lấy mất công ăn việc làm của người dân Mỹ và gây ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của nước Mỹ. Chúng tôi đã áp thuế 250 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc và hiện giờ kho bạc của nước Mỹ đang nhận về hàng tỷ USD".

5 nội dung nổi bật trong Thông điệp Liên bang Mỹ 2019 - Ảnh 2.

Được đích thân gia đình Tổng thống mời tới nghe diễn văn Thông điệp Liên bang nhưng cậu bé 11 tuổi Joshua Trump (người được khoanh tròn) vẫn ngủ gật ngon lành (ảnh: getty)

Ông Trump nói: "Tôi có sự tôn trọng lớn dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình và chúng tôi đang làm việc để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, thỏa thuận này phải bảo gồm sự thay đổi thực sự, mang tính cơ cấu để chấm dứt các hành vi thương mại thiếu công bằng, giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước và bảo vệ công ăn việc làm của người dân Mỹ". Khẳng định chiến lược thuế quan của ông đang phát huy hiệu quả, mang về cho ngân khố Mỹ hàng tỷ USD.

Đề cập tới Thỏa thuận tự do thương mại Bắc Mỹ, kêu gọi Quốc hội thông qua thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ, Mexico và Canada, cho biết, thỏa thuận này sẽ giúp đẩy mạnh sản xuất tại Mỹ. "Thỏa thuận mới giữa 3 nước có tên gọi USMCA sẽ thay thế Hiệp định NAFTA và trao cho người lao động Mỹ những quyền lợi mà họ không có được trong suốt một thời gian dài. Tôi hy vọng Quốc hội có thể thông qua thỏa thuận USMCA để tạo thêm nhiều công ăn việc làm trong lĩnh vực sản xuất, bảo vệ tài sản trí tuệ, đảm bảo rằng nhiều loại ô tô sẽ được gắn mác "Sản xuất tại Mỹ".

Ông Trump kêu gọi Quốc hội phê chuẩn dự luật trả đũa nước nào áp dụng chính sách bất lợi đối với hàng hóa của Mỹ.

Năm, về chính sách đối ngoại, khẳng định theo đuổi lợi ích nước Mỹ trên hết và "với cách tiếp cận dựa trên chủ nghĩa hiện thực"; bảo vệ chủ trương rút quân khỏi Syria và Afghanistan dựa trên giải pháp chính trị, kể cả với Taliban.

Trong diễn văn, tổng thống Mỹ khẳng định bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ, nhấn mạnh việc ngân sách cho quốc phòng đã tăng lên 716 tỷ USD trong năm 2019; thành công trong việc các thành viên NATO tăng phần đóng góp ngân sách hàng trăm tỷ USD; tuyên bố chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung với Nga.

Bài diễn văn của Tổng thống Trump cho thấy, Donald Trump kiên trì thực hiện các cam kết từng hứa hẹn trong vận động bầu cử năm 2016, hướng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Nghe nội dung trong 15 phút phản biện của đại diện đảng sau diễn văn của Tổng thống hầu hết là nói ngược lại cũng như sự im lặng của cử tri trước hầu hết các lập luận của ông Trump, có thể thấy, nước Mỹ cũng như hai ngành lập pháp và hành pháp của họ đang chia rẽ biết chừng nào. Trong hai năm tới, ông Trump sẽ "hành pháp" trước nhiều làn gió ngược. Nhưng có lẽ, đó lại chính là sức mạnh nội tại của nước Mỹ.

Người bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ