• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

60 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Việt Nam làm gì để không gặp làn sóng thứ 2 giống Bắc Kinh?

Gia đình 15/06/2020 15:26

(Tổ Quốc) - Bắc Kinh liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 mới sau 56 ngày không có ca mắc trong cộng đồng. Các chuyên gia cho rằng VN nếu lơ là thì cũng sẽ có nguy cơ gặp phải làn sóng thứ 2 tương tự như vậy.

Bắc Kinh, Trung Quốc đã liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 mới sau 56 ngày không có ca mắc trong cộng đồng. Việc Bắc Kinh có các ca lây nhiễm như "làn sóng thứ hai" dù đã không còn sợ hãi như làn sóng thư nhất nhưng theo các chuyên gia y tế dự phòng đây sẽ là bài học cho Việt Nam. 

Nếu chúng ta buông lỏng thì sẽ có nguy cơ gặp phải làn sóng thứ 2 giống như Bắc Kinh.

PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam đã có 60 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng cũng không thể bỏ qua, không chủ quan với các "đốm lửa" nhỏ, nhất là những ca bệnh từ đường biên giới, tiểu ngạch vào Việt Nam.

Khả năng trên thế giới, dịch sẽ kéo dài thêm thời gian nữa. Chính vì vậy, PGS Phu cho rằng, người dân vẫn hết sức cảnh giác. PGS Phu cho biết người dân đang trở lại cuộc sống bình thường. Mọi người đang chủ quan không còn đeo khẩu trang nơi đông người, không thực hiện rửa tay sát khuẩn, bắt đầu tụ tập đông người.

60 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Việt Nam làm gì để không gặp làn sóng thứ 2 giống Bắc Kinh? - Ảnh 1.

PGS Phu Trần Đắc Phu

Các ngành có thể được nới lỏng để đẩy mạnh làm kinh tế nhưng y tế, quân đội, công an không nơi lỏng chủ quan chỉ cần lơ là các hoạt động phòng chống dịch là có thể lại vỡ trận, như Singapore đã từng gặp trường hợp tương tự.

Chúng ta vẫn kiên trì giải pháp phát hiện, tiến hành phát hiện cách ly, tiếp tục nghiên cứu có các giải pháp cho người nhập cảnh về để không lây lan ra cộng đồng, cho người nước ngoài vào cùng phát triển kinh tế.

Hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn cho những người từ nước ngoài đến xúc tiến thương mại, thợ lành nghề vào Việt Nam ngắn hạn, không thể cách ly 14 ngày. Giải quyết được vấn đề này sẽ tạo được thuận lợi cho việc phát triển kinh tế song vẫn bảo đảm được an toàn về phòng chống dịch.

Theo PGS Phu, Việt Nam vẫn cần kiểm soát người nhập cảnh, cách ly tập trung ngay, xét nghiệm sàng lọc kịp thời. 

Đặc biệt, tiếp tục phát hiện sớm ca nhiễm trong cộng đồng nếu có bằng cách tăng cường giám sát, chú ý những ca có triệu chứng như sốt, ho, khó thở...

Khi phát hiện ca nhiễm, cần khoanh vùng ngay, dập dịch kịp thời, tránh lây lan. Người dân cũng cần tuân thủ phòng dịch trong điều kiện mới như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế.

Từ đầu dịch, PGS Phu cho biết chúng ta đã thực hiện tốt việc Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng triệt để - Dập dịch quyết liệt nên đến thời điểm hiện tại Việt Nam chỉ có 334 ca mắc Covid-19, thành quả này cần cố gắng giữ.

So với Bắc Kinh, dịch Covid-19 cũng giống Việt Nam bởi các ca mắc rải rác, không có các ổ dịch lớn như Vũ Hán, dịch kiểm soát tốt nhưng chỉ trong hai ngày Bắc Kinh ghi nhận 42 ca nhiễm mới liên quan tới chợ đầu mối nông sản Xinfadi (Tân Phát Địa). 

Đến ngày 14/6, số ca nhiễm lên gần 80. Nếu Việt Nam cũng "thở phào", quên đi dịch Covid-19 thì vẫn có thể bùng phát làn sóng thứ hai như Bắc Kinh.

Bảo Lâm

NỔI BẬT TRANG CHỦ