• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

7 bưu điện nổi tiếng thế giới, nơi lịch sử - văn hóa đã vượt qua công năng thông thường

Văn hoá 01/11/2018 06:34

(Tổ Quốc) - Bất chấp sự phát triển của công nghệ, một số bưu điện vẫn trường tồn với thời gian như những dấu tích văn hóa – lịch sử không thể xóa nhòa.

Cùng điểm lại một số công trình bưu điện nổi tiếng thế giới, nơi không chỉ mở cửa đón người tham quan, mà vẫn cung cấp các dịch vụ bưu điện thiết yếu nhất.

Bưu điện trung tâm Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh (Việt Nam)

7 bưu điện nổi tiếng thế giới, nơi lịch sử - văn hóa đã vượt qua công năng thông thường - Ảnh 1.

Tọa lạc ngay giữa trung tâm TP Hồ Chì Minh, Bưu điện Sài Gòn được xây dựng trong khoản từ năm 1886 tới 1891 bởi kiến trúc sư nổi tiếng Gustave Eiffel – chính là người thiết kế tòa tháp Eiffel biểu tượng tại Paris. Phần mái vòm và các cửa sổ cao được cho là gợi nhớ tới các ga tàu hỏa trước đây tại châu Âu. Du khách cũng rất ấn tượng với những tấm bản đồ lớn được vẽ trên các bức tường tại đây.

Khởi công vào năm 1915 và hoàn thành bảy năm sau đó, công trình gây ấn tượng ngay từ phần cổng vào hoành tráng. Những hộp thư mang hình đầu sư tử ở phía trước tòa nhà cũng là một điểm nhấn mà du khách không thể bỏ qua.

Palacio de Correos de Mexico, Mexico City (Mexico)

7 bưu điện nổi tiếng thế giới, nơi lịch sử - văn hóa đã vượt qua công năng thông thường - Ảnh 2.

Bưu điện này là tổng thể của nhiều phong cách kiến trúc khác nhau như Phục Hưng, Rococo, Gothich Elizabeth, Gothich Venice, tân cổ điển, Baroque, Art Deco…

Bưu điện lớn, Algiers (Algeria)

7 bưu điện nổi tiếng thế giới, nơi lịch sử - văn hóa đã vượt qua công năng thông thường - Ảnh 3.

Là tác phẩm của hai kiến trúc sư Voinot và Tondoire, bưu điện chính của thủ đô Algiers là một ví dụ tiêu biểu của công trình kiến trúc Hồi giáo nhưng lại do người Pháp thiết kế vào đầu thế kỷ 20.

Bưu điện trung tâm Manila, Manila (Philippines)

7 bưu điện nổi tiếng thế giới, nơi lịch sử - văn hóa đã vượt qua công năng thông thường - Ảnh 4.

Được xây dựng bên bờ sông Pasig, bưu điện này là trọng tâm trong quy hoạch của Daniel Burnham cho thành phố Manila. Con sông giúp việc vận chuyển thư tín dễ dàng hơn, và vị trí trung tâm của bưu điện khiến mọi người dân đều có thể tiếp cận nó.

Bưu điện Kolkata, Kolkata (Ấn Độ)

7 bưu điện nổi tiếng thế giới, nơi lịch sử - văn hóa đã vượt qua công năng thông thường - Ảnh 5.

Nổi tiếng với phần mái vòm cao gần 70m, bưu điện Koltaka được xây dựng trên nền Pháp đài Wiliam. Bên trong bưu điện, ngoài các dịch vụ thư tín thông thường còn có cả một bảo tàng nơi người xem có thể tìm hiểu lịch sử của ngày bưu điện Ấn Độ và thế giới.

Bưu điện Adelaide, Adelaide (Australia)

7 bưu điện nổi tiếng thế giới, nơi lịch sử - văn hóa đã vượt qua công năng thông thường - Ảnh 6.

Được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1872 – 1876, đây là một trong số ít những bưu điện cổ tại Australia vẫn bán tem và chuyển thư (hai bưu điện cùng thời ở Sydney và Melbourne đều đã trở thành các trung tâm thương mại lớn).

Bưu điện Adelaide từng là công trình đắt tiền nhất từng được xây dựng tại Nam Australia trong thời kỳ thuộc địa. Địa điểm trung tâm Adelaide của bưu điện cho thấy tầm quan trọng của nó trong mạng lưới liên lạc của miền nam Australia.

Bưu điện Dublin, Dublin (Ireland)

7 bưu điện nổi tiếng thế giới, nơi lịch sử - văn hóa đã vượt qua công năng thông thường - Ảnh 7.

Là một trong 10 điểm du lịch cần phải xem của thành phố Dublin, bưu điện Dublin còn là một biểu tượng văn hóa – lịch sử liên quan tới cuộc nổi dậy Phục sinh 1916 của những người theo phe Cộng hòa ở thành phố này. Hiện nơi đây vẫn cung cấp các dịch vụ bưu chính đa dạng.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ