• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

800 ngàn người bán hàng đa cấp nhưng chỉ 300 ngàn người là bán thực sự

Thời sự 07/11/2019 05:56

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ thương Trần Tuấn Anh đã đưa ra con số thống kê như trên khi trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về tình trạng bán hàng đa cấp biến tướng.

800 ngàn người bán hàng đa cấp nhưng chỉ 300 ngàn người là bán thực sự - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Dương Tấn Quân (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu)

Chiều 6/11, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Đại biểu Quốc hội Dương Tấn Quân (Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) nêu thực trạng, hoạt động bán hàng đa cấp biến tướng không phép có biểu hiện gia tăng và diễn biến phức tạp, nguy cơ gây  ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân.

Đại biểu Dương Tấn Quân đề nghị Bộ trưởng Công thương nói rõ về thực trạng này cũng như nêu nguyên nhân, giải pháp để khắc phục nhằm đảm bảo quyền lợi tiêu dùng chính đáng cho nhân dân.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, tính từ kỳ họp thứ ba của Quốc hội khóa XIV cho đến nay, công tác quản lý trong vấn đề bán hàng đa cấp đã có hàng loạt những tiến bộ.

Trước đây, có gần 50 doanh nghiệp tham gia bán hàng đa cấp và gần 1 triệu 300 ngàn người tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhờ siết chặt quản lý và thu nhỏ lại số doanh nghiệp bán hàng đa cấp nên chỉ còn 23 doanh nghiệp và số người tham gia chỉ còn khoảng 800.000 người tham gia bán hàng đa cấp.

"Mặc dù vậy, trong số 800.000 người tham gia bán hàng đa cấp thì chỉ có 300.000 người tham gia bán hàng đa cấp thật sự với những mục tiêu hướng tới lợi nhuận, còn lại chủ yếu để được hưởng chiết khấu cho các những sản phẩm của bán hàng đa cấp" – Bộ trưởng Công thương cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, khung khổ pháp luật cũng được cơ bản hoàn thiện, đặc biệt là thông qua ban hành Nghị định 43 đã mang lại những nền tảng rất cơ bản để đảm bảo quản lý bán hàng đa cấp đúng mục đích và đúng với bản chất của nó, không cho phép những doanh nghiệp trục lợi và gây ra thiệt hại lớn cho xã hội.

"Có những vụ việc vào kỳ họp thứ ba của Quốc hội lúc đó đang có nguy cơ bùng nổ gây thiệt hại rất lớn cho xã hội do những doanh nghiệp lợi dụng bán hàng đa cấp để trục lợi. Nhưng đến nay chúng ta đã siết chặt lại và đã gần như đảm bảo được hiệu quả của quản lý nhà nước và đảm bảo được lợi ích của người dân cũng như người tham gia bán hàng đa cấp" – Bộ trưởng cho biết.

Cùng với đó, Bộ cũng đã tham mưu, báo cáo với Chính phủ và trình trước Quốc hội để bổ sung Điều 127a trong Bộ luật Hình sự để quy định làm rõ trách nhiệm của những đối tượng tham gia bán hàng đa cấp trục lợi, bất chính và đảm bảo sự răn đe cũng như chế tài ở mức mạnh để không cho phát triển bán hàng đa cấp bất chính và trục lợi.

Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của kinh tế - xã hội và hội nhập chúng ta cũng đang đối mặt với rất nhiều đa cấp bất chính ở trong nhiều lĩnh vực, nhưng không phải là bán hàng đa cấp trong các mặt hàng sản phẩm thương mại mà đa cấp huy động tín dụng hay đa cấp trong các dịch vụ khác.

Đây là những vấn đề mới liên quan đến quản lý nhà nước của rất nhiều bộ, ngành. Trong đó, Bộ Công Thương cũng đang tiếp tục chủ động phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu để tiếp tục báo cáo với Chính phủ và Quốc hội để có những biện pháp điều chỉnh, bổ sung luật lệ cũng như đảm bảo điều chỉnh các luật lệ của nhà nước để đảm bảo quản nhà nước tốt hơn và có hiệu quả hơn.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ