• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

99% tiền ảo sẽ biến mất trong 10 năm tới?

Kinh tế 04/06/2018 14:30

(Tổ Quốc) - Thị trường tiền ảo bắt đầu sa sút từ cuối năm ngoái và mất hơn 50% giá trị vốn hóa.

Hiện tại có hơn 1.600 đồng tiền ảo lưu hành trên thị trường với hơn 133 đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa trên 100 triệu USD.

Đồng Bitcoin đang gây "sốt" thị trường  (Nguồn: Internet)

Ông Brad Garlinghouse – Giám đốc điều hành hãng Ripple - tin rằng có tới 99% các loại tiền ảo sẽ biến mất trong 10 năm tới và trước cuối năm nay, các đồng tiền ảo có thể không còn phụ thuộc vào diễn biến giá của bitcoin.

Cũng theo ông Garlinghouse, thị trường tiền ảo thường lao dốc khi giá bitcoin giảm và ngược lại. Tuy nhiên,thị trường sẽ sớm thừa nhận những khác biệt giữa các đồng tiền ảo và bắt đầu ứng xử độc lập với từng loại tiền ảo hơn là phụ thuộc hoàn toàn vào bitcoin như hiện nay.

Theo CoinMarketCap, thị trường tiền ảo bắt đầu sa sút từ cuối năm ngoái và mất hơn 50% giá trị vốn hóa. Hiện có hơn 1.600 đồng tiền ảo lưu hành trên thị trường với hơn 133 đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa trên 100 triệu USD.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tiền ảo, tại báo cáo tổng hợp ý kiến của các bộ ngành liên quan đến việc tăng cường quản lý hoạt động liên quan đến Bitcoin và tiền ảo, Bộ Tài chính đề xuất trước mắt cần tạm dừng nhập khẩu đối với các loại máy đào tiền.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay, máy xử lý dữ liệu tự động không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu và không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay hàng hoá gây mất an toàn nên doanh nghiệp được phép làm thủ tục nhập khẩu một cách dễ dàng.

Thế nhưng, thời gian qua, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ tính từ năm 2017 đến nửa đầu tháng 4/2018, cả nước đã nhập khẩu khoảng 15.600 máy đào tiền ảo, gồm máy xử lý dữ liệu bitcoin, dữ liệu bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ…/.

Hà Giang (T/h)

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ