“Bốn tại chỗ” vẫn là cách chữa cháy hữu hiệu nhất
Song Đào - / Chủ Nhật, ngày 19/06/2016 - 00:50

Sáng 18/6, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị số 1634/CT-TTg năm 2010 của Thủ tướng và triển khai thực hiện chỉ thị số 47-CT/TƯ năm 2015 của Ban Bí thư về PCCC. 

“Bốn tại chỗ” vẫn là cách chữa cháy hữu hiệu nhất - ảnh 1

  Toàn cảnh hội nghị

 Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành cho hay, trong bối cảnh số cơ sở nguy hiểm cháy, nổ tăng trung bình 15,66%/năm, tình hình cháy nổ đã được kiềm chế thấp nhất cả về số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Trong 5 năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng đã tổ chức kịp thời, hiệu quả với hơn 6.400 vụ, cứu được hơn 1.600 người, tìm được 949 thi thể nạn nhân, bảo vệ được khối lượng tài sản, hàng hóa trị giá hàng chục ngàn tỷ đồng, hướng dẫn thoát nạn an toàn cho hàng chục ngàn người trong các đám cháy.

Ngoài ra, cả nước đã thành lập 20 Sở Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn ở các địa phương, 85 đội chữa cháy, 37 đội cứu hộ cứu nạn.

Kinh phí đầu tư trang thiết bị PCCC cho các địa phương cũng tăng lên. Một số địa phương như Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Đồng Nai, Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Ninh Bình, Bình Dương có mức đầu tư kinh phí vượt bậc.

“Bốn tại chỗ” vẫn là cách chữa cháy hữu hiệu nhất - ảnh 2 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị sáng 18/6.

 Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định lại chủ trương PCCC theo phương châm 4 tại chỗ. Đó là: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành cũng cho rằng, quan trọng nhất là thực hiện tốt 4 tại chỗ, đầu tư trang thiết bị tự động, bán tự động và quan trọng nhất vẫn là con người với hiểu biết tốt về PCCC.

Thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành địa phương khẩn trương xây dựng chương trình hành động, kế hoạch quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản.

UBND, HĐND các tỉnh, TP khẩn trương ban hành theo thẩm quyền quy định mức chi ngân sách địa phương cho hoạt động PCCC, mức hỗ trợ thường xuyên cho đội trưởng, đội phó đội dân phòng và PCCC cơ sở không chuyên trách…

Bộ Công an chủ trì rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản pháp luật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC và cứu hộ cứu nạn, trình Chính phủ xem xét.

Rà soát gắn quy hoạch phát triển của bộ, ngành, địa phương với quy hoạch tổng thể về PCCC và cứu hộ cứu nạn, khẩn trương phát triển mạng lưới, bố trí quỹ đất cho các đội Cảnh sát PCCC, đội cảnh sát cứu hộ cứu nạn ở các khu, đặc biệt là cụm công nghiệp, các khu đô thị. Hoàn thành việc xây dựng, ban hành dề án quy hoạch hệ thống cơ sở của lực lượng Cảnh sát PCCC các địa phương trong năm 2016./.

Ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm