17 tỉnh tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc H’Mông
Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 - 16:24

(Tổ Quốc)- Ngày hội Văn hóa dân tộc H’Mông toàn quốc lần thứ II diễn ra vào tháng 10/2016 tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Ngày hội Văn hóa dân tộc H’Mông toàn quốc lần thứ II sẽ có sự tham gia của khoảng 1.500 đồng bào dân tộc H’Mông của các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

17 tỉnh tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc H’Mông - ảnh 1

 

Festival Khèn H'Mông sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội (ảnh Ngọc Thành)

Theo Kế hoạch, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II sẽ được tổ chức trùng với Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ II năm 2016 vào đầu tháng 10/2016. Đây là thời điểm hoa tam giác mạch nở rộ và đẹp nhất trong năm.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc H’Mông trong thời kỳ đổi mới- hội nhập và phát triển của đất nước”, Ngày hội sẽ có nhiều các hoạt động đặc sắc như: Festival khèn H’Mông; trình diễn trang phục dân tộc H’Mông; Thi hát dân ca dân tộc H’Mông; thi ẩm thực dân tộc H’Mông; tái hiện một số lễ hội, văn hóa dân tộc H’Mông; Trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của dân tộc H’Mông, tái hiện lại cuộc sống sản xuất của người H’Mông (cày trên nương đá, xếp tường rào đá, chế biến thực phẩm…); thi đấu một số môn thể thao truyền thống của dân tộc H’Mông (kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ).

Trong Lễ khai mạc Ngày hội sẽ tổ chức công bố các quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với một số di sản của dân tộc Mông.

Ngày hội Văn hoá dân tộc H’Mông được tổ chức thể hiện sự tôn vinh văn hoá của một tộc người giàu truyền thống văn hoá, nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Mông trong nền văn hoá Việt Nam thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Ngày hội còn là dịp để các tỉnh tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào dân tộc Mông trong khu vực về ý thức trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Hồng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại