Ba Bảo tàng được bình chọn yêu thích nhất Việt Nam năm 2015
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 12:36

(Tổ Quốc)- Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là 3 bảo tàng được bình chọn yêu thích nhất Việt Nam năm 2015 do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức bình chọn và trao giải thưởng.

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế bao gồm cả 2 cơ sở là điện Long An và cung An Định, trong năm 2015 đã đón 118.946 lượt khách (trong đó có 58.946 lượt khách Việt Nam; 60.508 lượt khách nước ngoài), tăng hơn năm trước 8.307 lượt khách, đặt biệt tháng 12/2015 là tháng cao nhất trong năm với lượng khách trên 14.000 người. Thống kê về lượng khách trên chưa tính lượng khách đến xem các điểm trưng bày chuyên đề thường xuyên mà Bảo tàng thực hiện tại các điểm di tích như Đại Nội và các lăng thuộc quần thể di tích cố đô Huế. Tính toàn bộ lượng khách năm 2015, di tích Huế (trong đó có Bảo tàng) đã đón 2,3 triệu lượt khách, trong đó có 2.046.955 lượt khách bán vé (971.442 lượt khách Việt Nam và 1.075.513 lượt khách quốc tế). Đây cũng là năm đầu tiên di tích Huế có lượng khách quốc tế vượt ngưỡng 1 triệu lượt.

Ba Bảo tàng được bình chọn yêu thích nhất Việt Nam năm 2015 - ảnh 1
Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (ảnh Vov)

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam không chỉ giới thiệu văn hóa của các dân tộc Việt mà còn là bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam trưng bày văn hóa các châu lục trên thế giới để công chúng có cơ hội khám phá những vùng đất xa xôi. Năm 2015, Bảo tàng ra mắt công chúng bộ sưu tập “Vòng quanh thế giới” của Giáo sư Lê Thành Khôi và bộ sưu tập “Một thoáng châu Á” do Giáo sư Kaneko Kazushige, người Nhật Bản tặng.  

Trong không gian trưng bày ngoài trời, bảo tàng cho dựng ngôi thủy đình với kiến trúc theo kiểu truyền thống. Đây là điểm thu hút du khách đến thưởng thức nghệ thuật múa rối nước của các phường rối dân gian vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.

Các hoạt động trình diễn bảo tồn di sản văn hóa thông qua chương trình Tết Nguyên đán, ngày 30/4 và 1/5, Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu… có sức hút hàng chục nghìn du khách đến thăm quan và trải nghiệm.

Ba Bảo tàng được bình chọn yêu thích nhất Việt Nam năm 2015 - ảnh 2
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (ảnh dangcongsan) 

Ngoài 2 bảo tàng trên nhận giải Bảo tàng được yêu thích nhất năm 2015, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh nhận Giải thưởng “Điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam năm 2015”.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là Bảo tàng chuyên đề nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ, bảo quản và trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về những chứng tích tội ác và hậu quả của các cuộc chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra đối với Việt Nam. Qua đó, Bảo tàng giáo dục công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, về tinh thần đấu tranh bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, về ý thức chống chiến tranh xâm lược, bảo vệ hòa bình và tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

Ba Bảo tàng được bình chọn yêu thích nhất Việt Nam năm 2015 - ảnh 3
Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (ảnh Viettour)

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh lưu giữ hơn 20.000 tài liệu, hiện vật và phim ảnh, trong đó hơn 1.500 tài liệu, hiện vật, phim ảnh đã được đưa vào giới thiệu ở 8 chuyên đề trưng bày thường xuyên. Trong 35 năm hoạt động, Bảo tàng đã đón tiếp trên 15 triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước. Hiện nay với khoảng 500.000 lượt khách tham quan mỗi năm, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh  là một trong những địa chỉ văn hóa du lịch có sức thu hút cao, được sự tín nhiệm của công chúng trong và ngoài nước.

Được biết, việc bầu chọn Bảo tàng được yêu thích nhất Việt Nam là một trong 5 hạng mục do Hiệp hội Du lịch Việt Nam bình chọn, bắt đầu thực hiện từ năm nay. Việc bình chọn được thực hiện dựa trên ý kiến của người tiêu dùng, các nhà báo du lịch và của Hội đồng chuyên môn với các tiêu chí về cảnh quan, môi trường, chất lượng, cơ sở hạ tầng, an ninh- an toàn, sự chuyên nghiệp, tính đa dạng và chất lượng các dịch vụ.

 Hà Anh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại