Các lễ hội tại Lào Cai được tổ chức tốt
Thứ Ba, ngày 23/02/2016 - 18:44

(Toquoc)- Qua các năm liên tục kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội tại Lào Cai, Bộ VHTTDL nhận định, năm nay, các lễ hội tại đây có rất nhiều biến chuyển.

Sáng 23/02, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã cùng đoàn công tác kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội đầu năm tại Đền Thượng và Đền Mẫu, Lào Cai.

Các lễ hội tại Lào Cai được tổ chức tốt - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên kiểm tra tại đền Thượng

Theo bà Nguyễn Thị Tố Uyên, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Lào Cai, trong dịp xuân Bính Thân, toàn địa bàn có 31 lễ hội được tổ chức trong đó chủ yếu là lễ hội dân gian, lễ hội tại các điểm di tích và các lễ hội khác được tổ chức ở quy mô cấp huyện, thành phố.

Nhìn chung, các hoạt động quản lý, lễ hội của Lào Cai được đánh giá cao và thực hiện tốt nếp sống văn minh trong lễ hội, đảm bảo môi trường an toàn, có các biện pháp ngăn chặn các hành vi gian lận về thương mại, không bày hòm công đức tràn lan; giảm thiểu tình trạng ăn xin, chèo kéo khách tại lễ hội…

Tại buổi làm việc bà Uyên đề nghị Bộ VHTTDL tăng cường hỗ trợ kinh phí khôi phục, bảo tồn những lễ hội dân gian truyền thống, đặc biệt là các lễ hội đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai.

Các lễ hội tại Lào Cai được tổ chức tốt - ảnh 2
Đoàn kiểm tra đền Mẫu

Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục Phó Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL cho hay, công tác quản lý, tổ chức lễ hội của Lào Cai năm nay được đánh giá là có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tỉnh cần sắp xếp lại các điểm bán hàng phía bên ngoài Đền Thượng và có kế hoạch di dời ông Hổ đã được người dân tiến cúng từ năm 2011 trong khi trong đền không có bàn thờ Ngũ Hổ tại đền Mẫu.

Về lễ hội chọi trâu tại Bảo Hà, Lào Cai, bà Hương đề nghị, “hội chọi trâu tại Lào Cai có gắn với một lễ hội truyền thống mà không phải hoạt động bán vé. Đề nghị tỉnh cố gắng không cấp phép những lễ hội thương mại, chỉ duy trì, bảo tồn lễ hội truyền thống”.

Các lễ hội tại Lào Cai được tổ chức tốt - ảnh 3
  Ban quản lý di tích cần sắp xếp lại trật tự khu vực bán hàng trước đền Thượng

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng nhận định, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chuyển biến trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội, các lễ hội được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, văn minh, an toàn, phù hợp với thuần phong mỹ tục và điều kiện kinh tế của địa phương, trở thành nét sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng tâm linh, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách tham gia.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Biên cũng lưu ý tỉnh Lào Cai cần phát huy và duy trì tổ chức các hoạt động lễ hội theo hướng đổi mới tích cực; hạn chế việc đổi tiền lẻ, đốt vàng mã tại các di tích; đồng thời, tăng cường quản lý các di tích, có phương án bảo tồn, gắn kết các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống với quảng bá, thu hút du lịch. 

“Mọi việc của ngành văn hóa là hoạt động của liên ngành. Do vậy Sở VHTTDL không thể không phối hợp với sở, ban ngành khác trong quản lý, tổ chức lễ hội” - Thứ trưởng Biên yêu cầu./.

Bài & ảnh: Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại