Chương trình nghệ thuật “Còn mãi bản hùng ca”
Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 - 16:01

(Tổ Quốc)- Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Còn mãi bản hùng ca” sẽ diễn ra tối 19/5 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh do các nghệ sỹ Dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn.

Chương trình nghệ thuật “Còn mãi bản hùng ca”  - ảnh 1
Ảnh: Internet

Chương trình nhằm tôn tinh những giá trị tinh thần được kết tinh từ đời sống và lịch sử của dân tộc Việt Nam qua từng thế hệ. Qua đó, giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật những tác phẩm âm nhạc và múa của các tác giả tài năng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Phần đầu của chương trình, các nghệ sĩ trình diễn nhiều tác phẩm âm nhạc của các tác giả được giới chuyên môn cũng như công chúng đánh giá cao. Dàn nhạc giao hưởng sẽ trình diễn Overture “Đại thắng của tình yêu tổ quốc” của nhạc sĩ Nguyễn Đình Tấn và hợp xướng “Bài ca Tháng Năm” của nhạc sĩ Hoàng Cương.

Tác phẩm mới mang tên “Trăm năm nhớ Bác, ngàn năm ơn Người” của nhạc sĩ Vĩnh Lai viết cho giọng nữ cao và dàn nhạc giao hưởng sẽ được thể hiện bởi nghệ sĩ tài năng Phạm Khánh Ngọc cùng Dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch thành phố Hồ Chí Minh.

Tác phẩm khí nhạc “Miền Nam quê hương ta ơi” cho violin và dàn nhạc của nhạc sĩ Huy Du được biểu diễn bởi NSND Tạ Bôn và Dàn nhạc. Đây cũng là một trong những tác phẩm được nhiều nghệ sĩ violin lựa chọn biểu diễn.

Tác phẩm mới “Nam quốc sơn hà” viết cho hợp xướng với dàn nhạc của Nguyễn Văn Nam, lời thơ Lê Tú Lệ được coi là tâm điểm của chương trình lần này. Với tài năng và sự sâu sắc người sáng tác lâu năm, tác phẩm mới của Nguyễn Văn Nam hứa hẹn những khám phá mới mẻ về nghệ thuật và thông điệp về đề tài Tổ quốc.

Trong phần 2, các nghệ sỹ biểu diễn vở kịch múa “Vang mãi bản hùng ca”, khắc họa cuộc sống, đấu tranh hào hùng của quân và dân, cách mạng miền Nam trong kháng chiến cứu nước, giải phóng dân tộc.

Tác phẩm này được sáng tác dựa trên kịch bản của NSND Vũ Việt Cường, với phần biên đạo của NSND Kim Quy, nhà biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng và Nguyễn Phúc Hải, âm nhạc do NSƯT Trần Vương Thạch sáng tác.

Nội dung vở kịch múa xoay quanh câu chuyện về gia đình má Bảy trên vùng đất lửa miền nam đã một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, vượt qua những đau thương, mất mát, sống và chiến đấu để đi đến ngày chiến thắng, non sông liền một dải. Đó không chỉ là những hy sinh, mất mát của một gia đình miền Nam mà rộng hơn là đã khắc họa nên hình ảnh tượng trưng của hàng triệu gia đình Việt Nam, là ký ức thiêng liêng và niềm tự hào trong mỗi con người Việt Nam, giúp chúng ta giữ vững niềm tin hướng về phía trước.

Nguyên Hà

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại