Công bố 2 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia tại tỉnh Điện Biên
Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 - 16:13

(Tổ Quốc)- Tối 31/3, UBND huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) long trọng tổ chức Lễ công bố và trao chứng nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đối với Lễ hội Đền Hoàng Công Chất và nghệ thuật Xòe Thái, gắn với chuỗi hoạt động của Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ V và Lễ hội Thành Bản Phủ năm 2016.


Công bố 2 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia tại tỉnh Điện Biên - ảnh 1Trao bằng công nhận 2 DSVH phi vật thể cấp Quốc gia cho lãnh đạo huyện Điện Biên (Ảnh: baodienbienphu.com.vn)

Lễ hội Đền Hoàng Công Chất và nghệ thuật Xòe Thái là 2 di sản văn hóa đã tồn tại lâu đời, gắn liền với đời sống tâm linh, cũng như sinh hoạt đời thường và có sức lan tỏa sâu rộng trong đông đảo nhân dân các dân tộc Điện Biên, đặc biệt là đồng bào Thái địa phương. Lễ hội Đền Hoàng Công Chất là hoạt động tín ngưỡng tâm linh được hình thành từ lâu đời, với mục đích để tưởng nhớ công lao của vị tướng quân áo vải Hoàng Công Chất, người đã có công đánh đuổi giặc Phẻ, bảo vệ mảnh đất Mường Thanh. Lễ hội được tổ chức vào đúng ngày giỗ của ông (24-25/2 âm lịch) với một số nghi thức trang trọng mang giá trị tâm linh sâu sắc; gắn với nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương.

Bên cạnh đó, Nghệ thuật xòe Thái cổ Điện Biên giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Thái trên địa bàn huyện Điện Biên. Thông qua vòng xòe, mối quan hệ làng bản, quan hệ giữa người với người gắn bó hơn, đoàn kết hơn. Xuất phát từ nhu cầu của người dân muốn được thư giãn, giải trí sau những giờ lao động vất vả, mệt nhọc, điệu xòe đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu của đồng bào Thái Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng.

Tại lễ công bố, UBND huyện Điện Biên đã đồng thời khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch huyện lần thứ V. Ngày hội được tổ chức quy mô lớn, với sự tham gia của 25 đoàn diễn viên nghệ thuật quần chúng đến từ 25 xã trên địa bàn huyện. Các tiết mục được biểu diễn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như Lễ cầu mưa của dân tộc Khơ Mú, hát văn 60 năm Điện Biên, múa khèn ô tập thể, thi hát lấy hơn dài... Đến lễ hội, người dân và du khách còn có thể tham gia vào nhiều môn thể thao, trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, ném còn, thi mang nặng, hái đào xuân…

Nguyên Hà-CN

(Tổng hợp từ TTXVN, baodienbienphu.com.vn)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại