Công bố quy hoạch điều chỉnh Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An
Thứ Năm, ngày 21/04/2016 - 12:09
(Tổ Quốc)- Ngày 20/4, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội và UBND huyện Thanh Trì đã công bố điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, tỷ lệ 1/500.


Công bố quy hoạch điều chỉnh Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An - ảnh 1
Phối cảnh dự án The Manor Central Park liền kề với khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (ảnh Internet)

Theo quy hoạch, khu tưởng niệm thuộc địa giới hành chính xã Thanh Liệt, giáp khu chức năng đô thị Nam đường Vành đai 3, có tổng diện tích khoảng 55ha.

Theo nội dung điều chỉnh, sẽ nắn chỉnh cục bộ tuyến mương quy hoạch phí đông chùa Quan Âm để không ảnh hưởng đến khu đất chùa trên cơ sở đảm bảo hướng tuyến và mặt cắt mương tiêu thoát nước cho khu vực.

Điều chỉnh tuyến đường liền kề phía tây bắc chùa Quan Âm để không ảnh hưởng đến ranh giới, diện tích đất chùa Quan Âm đang quản lý, theo đề nghị của nhà chùa; Điều chỉnh cục bộ các tuyến hạ tầng kỹ thuật dọc theo tuyến đường điều chỉnh.

Điều chỉnh cục bộ ô đất quy hoạch có chức năng công viên văn hóa thể thao để dành 1ha đất để tập kết các ngôi mộ trong ranh giới dự án đầu tư các công trình trọng điểm của khu tưởng niệm, không được chôn mộ mới và di chuyển mộ từ nơi khác đến.

Các nội dung khác giữ nguyên theo quy hoạch hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Khu 1 là khu tưởng niệm, bao gồm các công trình tưởng niệm, bảo tàng, nơi hội thảo và các di tích liên quan… Cùng với Đình Ngoại, chùa Quang Ân, khu tưởng niệm sẽ tạo nên một quần thể công trình văn hóa, kiến trúc, di tích lịch sử truyền thống…

Khu vực 2 là nơi phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí của nhân dân và khách du lịch, với hệ thống hồ điều hòa, kênh dẫn nước (rộng trên 10ha); có các khu chức năng, công viên văn hóa, dịch vụ du lịch, thể dục thể thao… Điểm nhấn của khu di tích là Công viên Chu Văn An. Theo quy hoạch, khu di tích còn có 2 quảng trường, diện tích trên 1,16ha.

Điểm nhấn của khu di tích là Công viên Chu văn An. Ngoài ra, còn có sa bàn vùng Thanh Liệt, Bằng Liệt, Huỳnh Cung, Vĩnh Ninh thể hiện các di chỉ, văn chỉ, di tích… có liên quan đến cuộc đời của nhà giáo Chu Văn An như sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu, Cầu Đậu, Cầu Bươu, Đầm Mực, Mếu Gàn, mộ thần Thuồng Luồng…

Liên quan đến di tích còn có sa bàn mô hình khu di tích Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nơi danh nhân Chu Văn An sống những năm tháng cuối đời của mình, được mô phỏng có núi Phượng Hoàng, giếng Ngọc, am Lệ Kỳ, phần mộ và đền thờ của ông…

Theo quy hoạch, khu di tích còn có 2 quảng trường, diện tích trên 1,16ha không chỉ là nơi bảo tồn các giá trị văn hóa mà còn để ngành giáo dục có tư liệu thực tế phục vụ công tác giáo dục truyền thống đạo đức và hiếu học; là nơi giới văn nghệ sĩ tổ chức các hoạt động văn hóa, điểm sinh hoạt văn hóa cho các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

T.Dung

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại