Đại sứ các nước thăm đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh
Chủ Nhật, ngày 13/03/2016 - 22:38

Chương trình du xuân hữu nghị giới thiệu đến các vị Đại sứ, đại diện, các nhà ngoại giao những di tích lịch sử văn hóa của Việt Nam.

“Du xuân là một cách học hỏi thêm về lịch sử và văn hóa Việt Nam”, đó là cảm nhận của nhiều Đại sứ, đại biện và các nhà ngoại giao nước ngoài khi đến thăm đền thờ Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội sáng nay (13/3).

Đại sứ các nước thăm đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh - ảnh 1

Các Đại sứ đã tới dâng hương đền thờ Hai Bà Trưng ở huyện Mê Linh, Hà Nội

Du xuân Hữu nghị là chương trình do Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh tổ chức nhằm giới thiệu đến các vị Đại sứ, đại biện, các nhà ngoại giao đang làm việc tại Việt Nam những di tích lịch sử văn hóa của Việt Nam.

Tham dự chương trình có khoảng 300 đại biểu Việt Nam và quốc tế là các Đại sứ, phu nhân, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam cùng đông đảo các đơn vị bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội.

Trong buổi sáng nay, các Đại sứ đã tới dâng hương đền thờ Hai Bà Trưng ở huyện Mê Linh, Hà Nội; nghe giới thiệu về 2 nữ Anh hùng của dân tộc Việt Nam đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành độc lập chủ quyền cho dân tộc.

Đại sứ Mexico Sara Valdes Bolano cho biết, đây là lần đầu tiên bà đến thăm đền thờ Hai Bà Trưng “Quả thực đây là một nơi rất đặc biệt để đến thăm. Tôi không nghĩ là Việt Nam có được nhiều nữ Anh hùng như thế”. Đại sứ Mexico Sara Valdes Bolano nói “Khi đến đây, đọc những dòng lịch sử giới thiệu chiến công của Hai Bà, tôi mới hiểu được Việt Nam vì sao có thể vượt qua nhiều khó khăn như vậy. Những con người Việt Nam, dù là phụ nữ, nhưng họ luôn sẵn sàng hy sinh vì đất nước. Đó là một truyền thống đáng khâm phục”.

Ông Jorge Rondon Uzcategui, Phó đoàn Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam cho biết không chi có ông mà còn rất nhiều bạn bè ông là các nhà ngoại giao cảm thấy rất khâm phục hai Nữ tướng này của Việt Nam.

Tiến sỹ Clayton Bond, người bạn đời của Đại sứ Mỹ Ted Osius cho biết ông rất hào hứng khi được đến một địa danh lịch sử của Việt Nam “Chiến công của Hai Bà-được sử sách ghi danh, đã thể hiện tinh thần ý chí của người Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào được các bạn mời đến thăm đền thờ Hai Bà hôm nay”. 

Du xuân hữu nghị là hoạt động đối ngoại nhân dân thường niên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hà Nội. Điểm mới của Du xuân hữu nghị 2016, đó là có sự tham gia phối hợp của Sở Du lịch Hà Nội. 2 điểm đến được lựa chọn cho chương trình năm nay là quê hương Hai Bà Trưng với khu di tích Đền thờ Hai Bà và với các cánh đồng hoa trải rộng khắp huyện Mê Linh.

Ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho biết hoạt động này nhằm mở rộng công tác đối ngoại nhân dân đến các quận, huyện; quảng bá rộng rãi các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, làng nghề của Thủ đô Hà Nội đến với bạn bè quốc tế.

Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cho biết, đây là một sự kiện rất tốt để ông hiểu thêm về lịch sử Việt Nam. “Tôi đến đây để thăm đền thờ Hai Bà Trưng trước, sau đó là khuyên các công ty du lịch Nga tổ chức các tour cho khách du lịch Nga sang đây thăm những di tích lịch sử văn hóa đặc biệt này của Việt Nam”, Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nói.

“Trong tương lai, Đại sứ quán Nga và Bộ Du lịch Nga muốn tăng số lượng khách du lịch của Nga đến Việt Nam lên con số 1 triệu người. Tôi nghĩ đây là một tham vọng có thể thực hiện được. Năm ngoái, đã có khoảng 340.000 khách du lịch Nga sang Việt Nam và nhờ những điểm thăm quan di tích lịch sử đặc biệt này, chúng tôi hy vọng số khách du lịch Nga sang Việt Nam sẽ tăng thêm”, Đại sứ Konstantin Vnukov chia sẻ.

Sau phần tham quan 2 địa danh di tích đền thờ Hai Bà Trưng và làng hoa, các đại biểu tham dự chương trình giao lưu hữu nghị tại Nhà hàng Sen Tây Hồ; cùng hòa theo những lời ca, bản nhạc, điệu múa đặc sắc và thưởng thức ẩm thực của Hà Nội.

Ông Nguyễn Hữu Việt, đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho biết việc tổ chức chương trình Du xuân Hữu nghị thành công sẽ giúp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức các tour du lịch mới kết hợp giữa các yếu tố lịch sử, văn hóa và thưởng ngoạn trên địa bàn Thủ đô những năm tới./.

(Nguồn: Vov.vn)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại