Gần 300 hình ảnh phụ nữ ứng phó với thiên tai
Thứ Hai, ngày 07/03/2016 - 17:06

(Tổ Quốc)- Gần 300 hình ảnh về người phụ nữ ứng phó với thiên tai được gửi đến công chúng qua triển lãm triển lãm “Ứng phó với thiên tai - Câu chuyện của người phụ nữ” được khai mạc ngày 7/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Triển lãm đã đưa đến cho công chúng cái nhìn thực tế từ chính câu chuyện của những người phụ nữ mất nhà cửa, tài sản vì bão lũ ở Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế, những nơi được mệnh danh là "túi bão" của miền Trung.

Gần 300 hình ảnh phụ nữ ứng phó với thiên tai - ảnh 1
Một góc nhỏ tái hiện câu chuyện nhà chị Thảo (ảnh Ngọc Thành)

 

Bà Nguyễn Thị Bích Vân- Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết: Theo một nghiên cứu gần đây của Trường Kinh tế London, phụ nữ có khả năng bị thiệt mạng hoặc bị thương trong thiên tai cao gấp 14 lần so với nam giới do những bất bình đẳng về giới. Bên cạnh đó, do vai trò giới và các giá trị truyền thống, phụ nữ và trẻ em gái thương phải gánh vác công việc nội trợ, chăm sóc gia đình nhưng lại ít được hưởng lợi từ các chính sách và chương trình phát triển. Những đóng góp của phụ nữ cũng không được biết đến và ghi nhận trong quá trình ra quyết định liên quan đến cuộc sống của họ.

Gần 300 hình ảnh phụ nữ ứng phó với thiên tai - ảnh 2
Những hình ảnh trong triển lãm (ảnh Ngọc Thành)

Không chỉ phản ánh chân thực về cuộc sống khó khăn của những người phụ nữ sau những hậu quả nặng nề của thiên tai, những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm còn đặt ra những câu hỏi: “Cần phải làm gì để giúp họ thích ứng với biến đổi khí hậu? “; “Cần thay đổi nhận thức và hành động thế nào để tăng cường sự tham gia của người phụ nữ và tổ chức Hội trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu?”…

Gần 300 hình ảnh phụ nữ ứng phó với thiên tai - ảnh 3

Ban tổ chức cho biết, cuộc triển lãm này là kết quả dự án "Nâng cao năng lực của phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu" do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cơ quan của Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) thực hiện, với mục tiêu: “Gia tăng sự tham gia của phụ nữ vào quá trình ra quyết định nhằm giải quyết hiệu quả vấn đề thích ứng với biến đổi khi hậu và tăng khả năng tự cường của cộng đồng trong công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cũng như giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và thiên tai”.

Gần 300 hình ảnh phụ nữ ứng phó với thiên tai - ảnh 4
Sách, vở, mũ của học sinh một trường THCS tại xã Đức Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình bị ngập nước trong trận bão lũ năm 2013 (ảnh Ngọc Thành)

Dự án đã tổ chức được nhiều lớp tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng ứng phó với bão lũ để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của gia đình và cộng đồng. Triển lãm diễn ra đến hết tháng 3/2016.

Hồng Hà

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại