"Giọt nắng bên thềm" nay đã tắt...
Thứ Ba, ngày 15/03/2016 - 13:41

(Tổ Quốc)- Mặc dù bệnh cũng đã lâu nhưng sự ra đi của nhạc sĩ Thanh Tùng vẫn để lại khoảng trống lớn trong lòng người yêu nhạc ông.

Nhạc sĩ Thanh Tùng - người có nhiều bài hát đi vào lòng công chúng vừa qua đời vào khoảng 5h sáng 15/3, tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Nhạc sĩ Thanh Tùng sinh năm 1948 tại Khánh Hòa. Năm 6 tuổi ông theo cha mẹ tập kết ra Bắc và lớn lên tại Hà Nội. Sau đó ông sang học tại Nhạc viện Bình Nhưỡng, Triều Tiên và tốt nghiệp năm 23 tuổi.

Sự ra đi của nhạc sĩ Thanh Tùng là mất mát to lớn cho nền âm nhạc Việt Nam

Sau đó, ông từng công tác tại nhiều nơi như chỉ huy dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam II, chỉ huy hợp xướng và chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Ca múa Bông Sen. Thanh Tùng cũng là người đầu tiên đưa nhạc nhẹ chuyển soạn các ca khúc thành nhạc không lời như: “Con kênh xanh xanh” của Ngô Huỳnh, “Cánh chim báo tin vui” của Đàm Thanh...

Từ 1987, Thanh Tùng trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng với nhiều sáng tác, trong đó rất nhiều ca khúc được giới trẻ yêu thích như: Hát với chú ve con, Hoàng hôn màu lá, Chuyện tình của biển, Lời tỏ tình của mùa xuân, Ngôi sao cô đơn, Câu chuyện nhỏ của tôi, Hoa tím ngoài sân, Em và tôi, Phố biển, Mưa ngâu, Lối cũ ta về...

Năm 2008, sau trận tai biến bất ngờ, nhạc sĩ không còn đi lại được. Ông liệt bên phải, mất khả năng nói. Không chỉ chịu di chứng tai biến, ông hiện còn bị tiểu đường và thận. Hàng tuần, ông ba lần tới chạy thận tại bệnh viện Bạch Mai. Bệnh tật đầy mình nhưng tinh thần nhạc sĩ rất tốt. Ông sống vui vầy cùng con cháu tại Hà Nội. Ba con ông đều thu xếp công việc để được gần bên động viên và tích cực chữa bệnh cho bố.

Sự ra đi của nhạc sĩ Thanh Tùng là mất mát to lớn cho nền âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Thanh Tùng được bạn bè, khán giả, đồng nghiệp yêu mến

Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ việc không kịp làm một show cuối đời cho nhạc sĩ Thanh Tùng. Anh viết: “Không kịp làm show cho thầy Thanh Tùng rồi. Điều tôi ngưỡng mộ nhất ở ông chính là tình yêu dành cho gia đình và con cái. Lối cũ ta về... RIP Thầy Tùng của tôi”.

NSƯT Tấn Minh- Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long chia sẻ: “Nhạc sĩ Thanh Tùng ốm đã lâu nên sự ra đi của ông không quá bất ngờ. Bản thân tôi nghĩ mọi người đã xác định tâm lý, đoán chờ thông tin không tốt từ lâu. Nhưng vẫn thấy tiếc cho nền âm nhạc Việt Nam. Nhạc sĩ Thanh Tùng là một người tiên phong cho nền nhạc nhẹ Việt Nam. Ông được mọi người yêu mến, đồng nghiệp, thế hệ đi trước cũng như thế hệ trẻ đều yêu mến ông”.

Là ca sĩ thể hiện khá nhiều ca khúc của Thanh Tùng, NSƯT Tấn Minh chia sẻ: “Có thể nói một phần Tấn Minh được trưởng thành từ âm nhạc của nhạc sĩ Thanh Tùng nên sự ra đi của ông cũng có để lại trong lòng tôi nhiều tiếc nuối. Tôi thích và thương nhất bài “Một mình” của ông. Có lẽ vì nó hợp với giọng của tôi nhưng cũng có thể vì những đồng cảm của ông đối với tình vợ chồng, tình yêu”.

Với vai trò quản lý, NSƯT Tấn Minh cũng chia sẻ, sẽ tính đến việc kết hợp cùng các ca sĩ, nghệ sĩ Hà Nội thực hiện một chương trình âm nhạc cho người nhạc sĩ quá cố.

Nhà báo âm nhạc kỳ cựu Ngô Bá Lục thì chia sẻ: “Lần đầu biết đến tên nhạc sỹ Thanh Tùng đó là khi nghe Ngọc Thuý hát “Chuyện tình của biển” trên Đài Tiếng nói Việt Nam, bị mê luôn. Sau đó thì mới nghe được “Lời tỏ tình của mùa xuân” (Ngọc Bích hát) và hàng loạt bài hát mà mình thuộc nằm lòng: Câu chuyện nhỏ của tôi, Hát với chú ve con, Trái tim không ngủ yên, Một mình, Phố biển, Ngôi sao cô đơn (ngày xưa Hoàng Huệ Quân hát quá hay), Lối cũ ta về, Giọt nắng bên thềm, Giọt sương trên mí mắt, Mưa ngâu, Hoa tím ngoài sân, Hãy chôn tôi với cây đàn ghi ta....

Biết cụ ốm nặng lâu rồi nhưng nghe tin cụ qua đời cũng vẫn thấy bất ngờ và đầy tiếc nuối. Cầu mong cụ siêu thoát và thanh thản nơi cõi yên bình!

Vĩnh biệt nhạc sĩ Thanh Tùng!”

Hồng Hà

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại