Hà Nội: 8 khu vực không được quảng cáo
Thứ Ba, ngày 22/03/2016 - 17:31

(Tổ Quốc)- Để quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời, đảm bảo mỹ quan đô thị, tránh tình trạng quảng cáo tràn lan như thời gian vừa qua, mới đây, thành phố Hà Nội đã ban hành quy chế quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố Hà Nội.

UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 01/2016/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Quyết định này như một hình thức quy hoạch đối với các loại hình quảng cáo không thể quy hoạch chi tiết, đồng thời phân công rõ trách nhiệm của các sở, ngành, UBND cấp quận, huyện, thị xã, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong hoạt động quảng cáo.

Theo Quyết định của UBND Thành phố, Quy chế quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn Thành phố Hà Nội quy định rõ 8 khu vực các tổ chức, cá nhân không được thực hiện quảng cáo bao gồm: khu vực xung quanh Quảng trường Ba Đình; hồ Hoàn Kiếm; khu vực phố cổ; di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng; trụ sở cơ quan Đảng, Nhà nước; khu vực hành lang an toàn đường bộ tại các vị trí giao lộ, vòng xoay, hành lang an toàn đối với cầu, hầm đường bộ, đường sắt trong Thành phố, trong phạm vi hành lang an toàn đường cao tốc; Đất của đường bộ khu vực ngoài đô thị; Các tầng là nhà ở thuộc công trình cao tầng. 4 khu vực hạn chế quảng cáo gồm: Quảng trường 19/8, quảng trường 1/5, trung tâm hội nghị quốc gia; các tuyến phố Tràng Tiền, Tràng Thi, Điện Biên Phủ, khu vực Cửa Nam, ga Hà Nội, các tuyến đường bao quanh Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch; trên các mặt hồ nước của thành phố, trên thân các cột đèn chiếu sáng đô thị.

Hà Nội: 8 khu vực không được quảng cáo - ảnh 1
Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ ven hồ Hoàn Kiếm- một trong 8 điểm không được thực hiện quảng cáo tại Hà Nội (ảnh Minh Thu)

Thành phố không quy hoạch mới công trình quảng cáo tấm lớn đứng độc lập trong khu vực nội thành. Tại công trình, nhà ở riêng lẻ không quảng cáo trên nóc nhà hoặc che lấp nóc nhà, mái nhà. Khuyến khích hình thức quảng cáo dạng chữ gắn trực tiếp lên tường nhà (tổng chiều cao các chữ tối đa 2m…). Đối với công trình, nhà ở 4 tầng trở xuống, chiều cao của bảng quảng cáo ốp vào mặt tường bên, không được nhô lên quá sàn mái 1,5m. Công trình, nhà ở 5 tầng trở lên toàn bộ diện tích mặt bảng quảng cáo phải gắn, ốp vào mặt tường bên. Các tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo phải thông báo tới Sở VHTT Hà Nội nội dung, hình thức, sản phẩm, số lượng người tham gia, thời gian, lộ trình… chậm nhất là 15 ngày trước ngày thực hiện quảng cáo. Riêng hình thức quảng cáo bằng biển hiệu có diện tích một mặt lớn hơn 20m2, kết cấu bằng khung kim loại hoặc vật liệu tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn phải có giấy phép xây dựng.

Trách nhiệm của các cơ quan quản lý bao gồm các bên liên quan: UBND Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở giao thông vận tải, Sở xây dựng…

Quy chế quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời sau khi ban hành đã có một số chuyển biến tích cực. Theo thống kê của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, trên địa bàn thành phố có trên 65.000 biển hiệu, hiện nay còn khoảng 6.000 biển hiệu sai quy cách.
Tuy nhiên, mặc dù đã có chấn chỉnh hoạt động quảng cáo ngoài trời nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra, nhất là ở các huyện ngoại thành, các băng rôn quảng cáo chương trình nghệ thuật, ca nhạc…

Theo chấn chỉnh hoạt động quảng cáo ngoài trời mới được ban hành các bảng quảng cáo tấm lớn chỉ còn ở ngoại đô. Còn những tấm lớn đã và đang tồn tại hiện nay ở nội thành sẽ rút dần đi, khi hết thời hạn sẽ không cấp lại.

Còn biển hiệu, thành phố sẽ cố gắng làm đẹp, đồng bộ; không dựng các hộp quảng cáo mà có thể dùng phương pháp hiện đại như chữ dạng led, laze. Dự kiến chọn các tuyến phố điểm về biển hiệu theo ba trục gồm trục từ Nhà hát Lớn-Tràng Tiền-Tràng Thi-Điện Biên Phủ; trục từ Cửa Nam-Nguyễn Thái Học-Kim Mã-Nguyễn Chí Thanh-Trần Duy Hưng-Trung tâm Hội nghị Quốc gia; trục từ Quốc Tử Giám-Nguyễn Lương Bằng-Nguyễn Trãi-Hà Đông, hướng dẫn các hộ kinh doanh làm dần để tạo điểm nhấn...

Hà Anh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại