Hội Nhà văn Việt Nam có hội viên trẻ nhất
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 17:33

(Tổ Quốc)- Hội Nhà văn Việt Nam vừa thông báo Hội nghị lần thứ 2, BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX, theo đó có 30 tác giả được kết nạp Hội viên trong năm 2015. Trong đó có hội viên mới chỉ 25 tuổi được kết nạp và Hội viên này cũng là người đang giữ kỷ lục trẻ nhất Hội Nhà văn từ trước đến nay.

So với mọi năm, năm 2015 danh sách kết nạp Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam công bố muộn hơn, thay vì như thường lệ vào dịp trao giải thường niên và tổng kết năm cũ. Một phần lý do là năm 2015 diễn ra Đại Hội Nhà văn Việt Nam nên có sự bàn giao giữa Ban chấp hành khóa cũ và mới.

Theo danh sách được công bố, có 12 hội viên văn xuôi, 13 hội viên thơ, 2 hội viên lý luận phê bình và 3 hội viên thuộc lĩnh vực lý luận phê bình.

Hội Nhà văn Việt Nam có hội viên trẻ nhất - ảnh 1
Ảnh minh họa: vanvn.net

Danh sách cụ thể như sau: Văn xuôi: Du An, Nguyễn Trần Bé, Phạm Phú Uyên Châu, Phạm Xuân Hiếu, Nguyễn Thị Kim Hòa, Chu Thị Minh Huệ, Vũ Quốc Khánh, Nguyễn Thị Tuyết Sương, Lê Hải Triều, Uông Triều, Nguyễn Trí, Trần Đắc Túc. Thơ có: Doãn Thị Ngọc Bạch, Phạm Huỳnh Công, Lê Quý Dương, Đỗ Việt Dũng, Trần Thu Hà, Phan Huy, Nguyễn Thế Kiên, Vũ Thiên Kiều, Trần Vũ Long, Đoàn Văn Mật, Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Cao Ngọc Thắng, Thanh Ứng. Văn học dịch: Dương Thu Ái, Vũ Đình Vị, Bùi Xuân. Lý luận phê bình: Đông La, Nguyễn Nguyên Tản.

Năm nay, có nhiều gương mặt Hội viên khá quen tên, đã từng có giải thưởng, ra nhiều đầu sách như Nguyễn Trí, Vũ Thiên Kiều, Uông Triều, Đoàn Văn Mật, Nguyễn Thị Kim Hòa…

Đáng chú ý trong số đó có tác giả trẻ Phạm Phú Uyên Châu với bút danh Meggie Phạm, sinh năm 1991, năm nay mới 25 tuổi cũng được kết nạp trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Cách đây mấy năm tác giả Nguyễn Vũ Hưng (con nhà văn Nguyễn Hiệp) được coi là Hội viên trẻ nhất, thuộc thế hệ 8x.

Meggie Phạm từng là đại biểu trẻ thứ hai, sau Phạm Nguyễn Ca Dao (Đà Nẵng) tham dự Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII, tại Tuyên Quang, diễn ra cách đây đã 5 năm. Gia tài của Meggie Phạm đã những tiểu thuyết đầu tay "Hoàng tử và em", "Giám đốc và em", "Chàng và em", "Người xa lạ và em"…

Được biết, Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX dự kiến được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 8 năm nay. Trước đó, ban nhà văn trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức một trại sáng tác cho các tác giả trẻ dưới 30 tuổi phía Nam. Hiện nay, trại sáng tác này đang tiếp tục tìm kiếm trại viên khu vực phía Bắc, có tuổi dưới 30, số lượng 20 người,  có bản thảo chất lượng tham dự trại sáng tác tại Đại Lải- Vĩnh Phúc, dự kiến được khai mạc vào tháng 5 tới.

Hiền Nguyễn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại