Hướng tới xây dựng trung tâm bảo quản tu sửa tác phẩm mỹ thuật cấp quốc gia
Thứ Năm, ngày 17/03/2016 - 16:17

(Tổ Quốc)- Thực hiện chỉ đạo của Bộ VHTTDL về kế hoạch triển khai "Quy hoạch phát triển mỹ thuật đến năm 2020, tầm nhìn 2030", Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đang từng bước nỗ lực chuẩn bị các cơ sở vật chất kỹ thuật nhằm tiến tới hình thành Đề án xây dựng Trung tâm Bảo quản Tu sửa tác phẩm mỹ thuật cấp quốc gia.

Với sự hỗ trợ của Viện Goethe Hà Nội, trong 05 ngày (từ ngày 14-19/3/2015), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đón và làm việc với các chuyên gia nhiều kinh nghiệm đến từ Cộng hoà Liên bang Đức: Bà Astrid Koehler - Kỹ sư phụ trách xây dựng, an ninh và khí hậu, Cơ quan Sưu tập Nghệ thuật Quốc gia Dresden; Bà Angelica Hoffenmeister zur Nedden - Phục chế viên trưởng, Bảo tàng GRASSI; bà Marina Langner - Chuyên gia phục chế, Đại học Mỹ thuật Dresden (Bà Marina Langner đã hai lần sang hỗ trợ công tác tu sửa, phục chế các tác phẩm sơn dầu tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam).

Hướng tới xây dựng trung tâm bảo quản tu sửa tác phẩm mỹ thuật cấp quốc gia - ảnh 1
Tác phẩm Mẹ con
của họa sĩ Lê Thị Kim Bạch được phục chế thành công với sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế (ảnh: Internet)

Chương trình làm việc lần này được hai bên tập trung thảo luận các vấn đề nghiên cứu, khảo sát thực trạng của Bảo tàng nói chung và Trung tâm Bảo quản Tu sửa tác phẩm mỹ thuật của Bảo tàng nói riêng. Các chuyên gia cũng dành thời gian gặp gỡ đồng nghiệp ở Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn giới thiệu những mô hình trung tâm phục chế hiện đại trên thế giới, những yêu cầu về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, đồng thời đề xuất các bước thực hiện trong thời gian tới nhằm giúp Bảo tàng những ý tưởng ban đầu xây dựng một Trung tâm Bảo quản, Tu sửa tác phẩm mỹ thuật hiện đại và chuyên nghiệp.

Việc xây dựng một Trung tâm như vậy là hết sức cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, để ra đời và vận hành hoạt động trung tâm một cách hiệu quả là một quá trình lâu dài và phức tạp, đòi hỏi những nỗ lực và quyết tâm rất cao. Bên cạnh nội lực tự thân, Bảo tàng rất cần sự quan tâm đúng mức từ các cấp lãnh đạo, sự chung tay góp sức của các nhà nghiên cứu và cộng đồng, đặc biệt là sự hỗ trợ từ các chuyên gia quốc tế có nhiều kinh nghiệm. Chuyến thăm và làm việc lần này của các chuyên gia Đức có ý nghĩa quan trọng, khẳng định và nâng tầm mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Viện Goethe Hà Nội và Đại học Mỹ thuật Dresden, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác với các đồng nghiệp khác ở Cộng hoà Liên bang Đức. 

T.Thủy-CN

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại