Kịch “Bệnh sĩ”: Kỷ niệm 100 đêm diễn
Chủ Nhật, ngày 28/02/2016 - 17:45

Tối 27/02, Nhà hát Kịch Việt Nam kỷ niệm 100 đêm diễn vở hài kịch “Bệnh sĩ”. Đây là một tác phẩm nổi tiếng của Lưu Quang Vũ, từng được coi là hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch những năm 1980.

Năm 1988, Nhà hát Kịch Việt Nam đã dàn dựng thành công vở diễn “Bệnh sĩ” do NSND Đình Quang làm đạo diễn, được khán giả nhiệt liệt đón nhận. Vở kịch đã góp phần khẳng định thương hiệu của Nhà hát Kịch Việt Nam cũng như tên tuổi, tài năng của tác giả Lưu Quang Vũ.

Phiên bản vở “Bệnh sĩ” lần này do NSND Tuấn Hải làm đạo diễn. Nội dung vở kịch lấy bối cảnh ở một vùng làng quê nông thôn, kể về ông chủ tịch xã Toàn Nha và những xã viên của xã Hùng Tâm. Họ đều là những người dân hiền lành, chân chất, thật thà… nhưng vì tính háo danh, tính “sĩ” mà ai cũng cố gắng phấn đấu cho mình có một cái mác thật sang trọng và hiện đại. Để rồi khi bản chất và hiện thực không thống nhất, đã sinh ra những chuyện dở khóc dở cười và rồi chính họ lại phải tự nhận ra đúng “căn bệnh chung” của mình… Tác phẩm là một hài kịch mang lại những tiếng cười sảng khoái. Tính châm biếm đả kích tạo chiều sâu, sức sống lâu bền cho “Bệnh sĩ”.

Kịch “Bệnh sĩ”: Kỷ niệm 100 đêm diễn - ảnh 1
Ông Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam (ảnh: Hà Tuấn)

Ông Nguyễn Thế Vinh- Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, năm 2015 có thể nói là một năm bùng nổ của Nhà hát Kịch Việt Nam với rất nhiều các hoạt động và đạt nhiều thành tích. Đặc biệt, cuối năm 2015 với một loạt hoạt động của mình, các nghệ sĩ của Nhà hát trong đó có cả các nghệ sĩ đã nghỉ hưu và những nghệ sĩ còn đang công tác đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND và NSƯT. Đó là một niềm vui rất lớn đối với đông đảo cán bộ, nghệ sĩ Nhà hát kịch Việt Nam. Cũng là một năm hoạt động rất sôi nổi để có được 100 đêm biểu diễn của vở kịch “Bệnh sĩ”. Đằng sau thành công là sự vượt khó, nỗ lực và nhiệt huyết của tập thể nghệ sĩ.

 

Kịch “Bệnh sĩ”: Kỷ niệm 100 đêm diễn - ảnh 2
NSND Tuấn Hải - đạo diễn vở hài kịch "bệnh sĩ" (ảnh: Hà Tuấn)

NSND Tuấn Hải cho biết “Bệnh sĩ” chủ yếu thành công là ở kịch bản. Anh nói: “Khi nhận kịch bản này, tôi thấy sức chiến đấu của tác phẩm vẫn còn nguyên giá trị, dù nó được viết ra hơn 20 năm trước. Tác phẩm là vũ khí chống lại thói xấu, hư danh, sĩ diện vẫn tràn lan trong xã hội. Trong hai năm từ khi vở kịch ra mắt, tiếng cười vẫn rộn rã đến ngày hôm nay”.

Kịch “Bệnh sĩ”: Kỷ niệm 100 đêm diễn - ảnh 3

NSƯT Xuân Bắc thủ vai có vấn Văn Sửu trong vở kịch. (Ảnh: Hà Tuấn)

NSƯT Xuân Bắc thủ vai cố vấn Văn Sửu trong vở kịch. Anh nhớ lại những đêm đi diễn tỉnh, sự nhiệt tình của khán giả mang lại niềm vui cho nghệ sĩ: “20h mới diễn, mà 18h khán giả đã đứng chật cứng bên ngoài, 19h15 mở cửa, khán giả ùa vào, chen chúc, đông vui, háo hức. Đó là sự động viên lớn nhất cho nghệ sĩ”.

Nói về kế hoạch hoạt động của Nhà hát trong năm 2016, ông Vinh cho biết: Bước vào năm 2016, Nhà hát Kịch Việt Nam cũng có rất nhiều hoạt động, đặc biệt với vở kịch “Hamlet”, đầu năm chúng tôi đã có buổi diễn mở màn cho năm Secxpia toàn cầu tại Việt Nam. Cũng với vở kịch này, chúng tôi đã được Hiệp hội biểu diễn nghệ thuật của Singgapore mời sang biểu diễn vào ngày 25/3. Đây có thể nói là tin rất vui đối với không những nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam mà là niềm vui đối với sân khấu Việt Nam nói chung.

Tháng 4/2016, Nhà hát sẽ mang vở diễn “Lâu đài cát” tham dự Liên hoan sân khấu quốc tế tại Trịnh Châu - Trung Quốc. Cũng trong năm nay, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tổ chức kỷ niệm đêm diễn thứ 100 cho các vở “Lâu đài cát”, “Trong mưa dông thấy nắng”. Nhà hát sẽ khởi công dàn dựng một số vở mới như: vở “Thầy và trò” của tác giả Đăng Chương; vở “Lính trận” của tác giả Chu Lai và vở “Khát vọng” của cố nhà viết kịch Tạ Xuyên. Đặc biệt, Nhà hát sẽ đầu tư dàn dựng một tác phẩm lớn, kịch bản “Kiều” chuyển thể từ truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Vở diễn sẽ được đạo diễn, NSND Anh Tú dàn dựng theo thể loại nhạc kịch.

Nguyên Hà- CN

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại