Kịch Việt Nam khởi động nhiều dự án mới
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 17:45

(Tổ Quốc)- Ngay từ đầu năm 2016, Nhà hát kịch Việt Nam đã có nhiều hoạt động sôi nổi với việc đồng loạt tung ra nhiều tác phẩm mới, hấp dẫn công chúng.

Nhà hát kịch Việt Nam đang hoàn tất việc chỉnh sửa, bổ sung lần cuối vở kịch kinh điển Hamlet của W. Shakespeare chuẩn bị cho chuyến lưu diễn tại Singapore từ ngày 23 đến 27-3. Đây là chuyến lưu diễn nước ngoài đầu tiên của êkíp sáng tạo vở "Hamlet" để hưởng ứng sự kiện "Năm Shakespeare toàn cầu 2016." Vở kịch Hamlet sẽ được biểu diễn vào tối 25/3 tại Nhà hát Victoria, nhà hát danh giá và lâu đời nhất của Singapore. Tối 26/3, các nghệ sĩ Nhà hát kịch Việt Nam sẽ có buổi giao lưu với sinh viên Việt Nam đang học tập và công tác tại nước bạn.

Kịch Việt Nam khởi động nhiều dự án mới - ảnh 1
Hamlet sẽ được Nhà hát kịch Việt Nam đưa sang Singapore

Tiếp tục hành trình “đem chuông đi đánh xứ người”, tháng 4/2016, Nhà hát kịch Việt Nam sẽ đưa vở “Lâu đài cát” sang tham dự Liên hoan Sân khấu quốc tế tại Trịnh Châu (Trung Quốc).

Nhằm phục vụ khán giả trong nước, Nhà hát cũng tiếp tục trình diễn tại Hà Nội cũng như các địa phương trong nước những vở đã và đang gây được tiếng vang như: Dư chấn, Lâu đài cát, Trong mưa dông thấy nắng, Dòng đời, Tai biến, Bệnh sĩ để phục vụ công chúng yêu sân khấu.

Trong năm 2016, Nhà hát kịch Việt Nam sẽ tổ chức khởi công dựng một số vở mới. Vở diễn “Thầy và Trò” của tác giả Nguyễn Đăng Chương được viết theo ý tưởng và sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, lấy đề tài về giáo dục học đường, do NSND Trần Ngọc Giàu làm đạo diễn. Vở diễn là tiếng nói thẳng thắn, trực diện và mạnh mẽ đối với ngành giáo dục: Con người sinh ra những quy định nhưng đôi khi chính con người lại không tự rèn mình trong khuôn khổ của quy định. Và Vở diễn thứ hai mang tên "Biệt đội Báo đen," kịch bản của nhà văn Chu Lai, nghệ sỹ nhân dân Anh Tú làm đạo diễn. Đây là câu chuyện kể về cuộc chiến đấu của những người lính trong thời chiến và thời bình. Nếu trong thời chiến, họ hy sinh xương máu để bảo vệ từng tấc đất cho quê hương, Tổ quốc thì trong thời bình, họ đấu tranh cho sự chân chính của lẽ phải...

Đáng chú ý là dự án huy động các nguồn đầu tư để dàn dựng vở Kiều theo thể nhạc kịch dựa trên tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du do NSND Anh Tú đạo diễn. Cuối năm 2016, sau khi hoàn thành, vở nhạc kịch Kiều sẽ cùng vở Hamlet đại diện cho nhà hát tham dự Liên hoan sân khấu thử nghiệm do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức.

Để đưa sân khấu kịch hướng tới sự chuyên nghiệp, đạt chất lượng cao, ban lãnh đạo và cá nhân nghệ sỹ đang nỗ lực, tạo điều kiện tốt nhất để đưa những “đứa con tinh thần” của mình hướng tới mục tiêu xã hội hóa toàn phần. Theo Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam Nguyễn Thế Vinh, khởi đầu cho hướng đi này là việc ra mắt kịch ngắn và chương trình “Ga-la kịch nghệ” do NSND Anh Tú thực hiện, hy vọng sẽ gây sự chú ý và khiến khán giả thích thú.

Với những hoạt động sôi nổi ngay từ đầu năm, hy vọng 2016 sẽ là năm sân khấu kịch khởi sắc, để lại nhiều ấn tượng đối với công chúng.

T.Dung (tổng hợp Đại biểu Nhân dân, Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại