Mẫu nhà cổ Đường Lâm sẽ được sửa lại cho phù hợp
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 12:08

(Tổ Quốc)- Bộ VHTTDL vừa có công văn số 703/BVHTTDL-DSVH gửi Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, lưu ý cơ quan này nghiên cứu, chỉnh sửa một số chi tiết về xây dựng mẫu nhà để phù hợp với mục tiêu bảo tồn di tích Làng cổ Đường Lâm.

Mẫu nhà cổ Đường Lâm sẽ được sửa lại cho phù hợp - ảnh 1

Không gian nhà cổ Đường Lâm với nghề làm tương truyền thống (Ảnh: Internet)

“Hồ sơ nghiên cứu mẫu nhà phù hợp với mục tiêu bảo tồn di tích làng cổ Đường Lâm” do Sở VHTTDL Hà Nội đề xuất, xây dựng 20 mẫu nhà chính, các mẫu nhà phụ, cổng, tường bao và một số chi tiết kiến trúc trên các công trình.

Theo đó, nhà được xây dựng bằng những vật liệu truyền thống. Các mẫu nhà trong khu vực bảo vệ 1 của di tích cao không quá 7,5m, mái lợp ngói; các mẫu nhà trong khu vực bảo vệ 2 có thể gồm 2 hoặc 3 tầng, mái lợp ngói. Việc nghiên cứu nhiều mẫu nhà cho Làng cổ Đường Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng, sinh hoạt của các hộ dân; đồng thời không làm ảnh hưởng tới không gian, cảnh quan cổ kính của di tích.

Sau khi nghiên cứu, Bộ VHTTDL đánh giá Hồ sơ phù hợp với mục tiêu bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị làng cổ Đường Lâm. Bộ VH, TT&DL cơ bản thống nhất với nội dung nghiên cứu trong Hồ sơ, chỉ đề nghị Sở VH&TT Hà Nội nghiên cứu chỉnh sửa một số chi tiết cho phù hợp hơn.

Đối với 13 mẫu nhà ( CT-01, CT-02, CT-03, CT-04, CT-05, CT-06, CT- 07, CT-08, CT-09, CT-10, CT-11, CT-12, CT-13) cần nghiên cứu, thay thế ngói mũi bằng ngói phẳng (ngói vảy cá...) để phù hợp với loại ngói thường lợp trên mái nhà ở dân gian truyền thống, đồng thời Không sơn nước tường, thay bằng quét vôi màu vàng nhạt. Một số mẫu cần điều chỉnh thống nhất chiều cao là 7,2m; tèm rõ sự khác nhau giữa diện tích sàn xây dựng (79,5m2) và diện tích sàn (136,85m2).

Các mẫu nhà CT19 (diện tích sàn 221,28m2,, cao 10,65m), CT20 (diện tích sàn 223,93 m2, cao 10,65m) có quy mô và tính chất xây dựng tương đương nhau. Tuy nhiên, mẫu nhà CT20 có mặt bằng hình chữ nhật, gần gũi hơn với mặt bằng các công trình nhà ở truyền thống trong làng Đường Lâm. Do đó, trong 2 mẫu CT19 và CT20, đề nghị chỉ đề xuất chung mẫu nhà CT20.

Các mẫu nhà như: CT-16, CT-17 tại vị trí trong các ngõ sâu để hạn chế ảnh hưởng tới cảnh quan chung của di tích. Mẫu nhà CT-08 theo hướng không bố trí nhà vệ sinh phía trước khu thờ cúng.

Bộ VHTTDL cũng đề nghị bổ sung sơ đồ, bản vẽ quy hoạch tổng thể khu di tích để minh họa các khu vực đề xuất xây dựng theo các mẫu nhà. Phần thuyết minh cần viết gọn hơn và bổ sung mục lục, phụ lục các văn bản pháp lý liên quan.

Làng cổ Đường Lâm là làng cổ đầu tiên của Việt Nam được xếp hạng di tích quốc gia và làng cổ đầu tiên có quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích. Hơn bảy năm nghiên cứu xây dựng kỹ càng, năm 2014, Hà Nội đã công bố quy hoạch bảo tồn làng cổ Đường Lâm. Nội dung quy hoạch bao gồm bảy nội dung chính: quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích; quy hoạch tổng hợp mặt bằng sử dụng đất; quy hoạch tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị; quy hoạch hệ thống hạ tầng; phân kỳ đầu tư; tổ chức hoạt động du lịch; quy định quản lý.Tuy nhiên, để quản lý, vận hành quy hoạch này là vấn đề lớn và lâu dài.

T.Dung-CN

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại