Nghị định 15, Thông tư 01 chặt chẽ, hợp thực tiễn
Thứ Tư, ngày 20/04/2016 - 15:47

(Tổ Quốc)- Nghị định 15, Thông tư 01 được xây dựng chặt chẽ và phù hợp thực tiễn quản lý nghệ thuật biểu diễn hiện nay.


>>Dù vô tình hay cố ý cũng đều vi phạm pháp luật

Ngày 20/4, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Phổ biến Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ (về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu) và Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL ngày 24/3/2016 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Hội nghị được tổ chức tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh với sự tham của lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ VHTTDL, các Sở VHTTDL địa phương.

Giảm nhẹ thủ tục hành chính

Thực tế vừa qua sau khi Thông tư 01 ra đời, nhiều ý kiến cho rằng Thông tư này không phù hợp, đi ngược với các Nghị định. Tuy nhiên, đó là do các cá nhân chưa nắm được Thông tư và Nghị định. Ông Nguyễn Đăng Chương- Cục trưởng Cục NTBD nhận định: “Mục tiêu của Nghị định 15 là nâng cao vai trò quản lý nhà nước, hướng tới cải cách hành chính, xóa bỏ thủ tục rườm rà, tạo điều kiện cho mọi cá nhân tham gia hoạt động NTBD đồng thời nâng cao vai trò của các đơn vị trong lĩnh vực NTBD”.


Nghị định 15, Thông tư 01 chặt chẽ, hợp thực tiễn - ảnh 1
Nhiều vấn đề được các đại biểu góp ý tại Hội nghị

Đại diện Sở VHTT TP Hồ Chí Minh cho biết: “Qua tìm hiểu Nghị định, Thông tư và thực tế quản lý trên địa bàn TP, chúng tôi tán thành NĐ15. Nghị định đã quy định chi tiết, chặt chẽ về biểu mẫu, để các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức biểu diễn xin phép gì có biểu mẫu mà triển khai. Lần sửa đổi này cũng đi vào chi tiết thời hạn của việc cấp giấy phép”.

Tuy  nhiên, đại diện TP Hồ Chí Minh cũng cho biết: “Liên quan tới vấn đề quản lý băng, đĩa, Nghị định 15 chỉ cho thời hạn công tác thẩm định là 5 ngày, nếu có vấn đề cần thẩm định thì có thêm 7 ngày. 12 ngày để thẩm định bộ hồ sơ cấp giấy phép karaoke 500, 1000 bài, trong đó có cả ca khúc mới thì không đủ thời gian để đảm bảo hoàn thành việc thẩm định”.

Giải thích điều này, ông Nguyễn Đăng Chương cho rằng, việc kéo dài thời gian cho các đơn vị thẩm định các đĩa Karaoke đã được Ban soạn thảo Nghị định bàn đến, song khi họp với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan thì không được đồng ý. Chính phủ cho rằng, cải cách thủ tục hành chính là phải đẩy nhanh tiến độ công việc.

“Với những đĩa có ca khúc mới, có 1 bài hát chưa được phép phổ biến thì không cấp giấy phép theo đơn đề nghị đó. Buộc các đơn vị khi tham gia hoạt động này phải nghiêm túc thực hiện theo danh mục bài hát đã được phép phổ biến. Danh mục bài hát được biểu diễn ở Việt Nam đã có trên website của Cục NTDB, các địa phương có thể căn cứ vào đó thực hiện.”- ông Chương khẳng định.

Băn khoăn cấp phép biểu diễn

Việc cấp phép biểu diễn chương trình nghệ thuật cũng là vấn đề được các cấp quản lý quan tâm. Cụ thể, cấp phép biểu diễn cho chương trình có nghệ sĩ nước ngoài, nghệ sĩ hải ngoại vẫn còn đang gây băn khoăn cho địa phương.

Đại diện Sở VHTTDL Khánh Hòa cho biết: Vừa qua, TP Hồ Chí Minh cấp phép cho một đoàn nghệ thuật Philippine đi biểu diễn toàn quốc, có đến Khánh Hòa nhưng Khánh Hòa không tiếp nhận. Như vậy là ai đúng, ai sai?

Ông Chương khẳng định: Với các chương trình có yếu tố nước ngoài, UBND tỉnh mới có thẩm quyền cấp phép. Các Sở VHTTDL có trách nhiệm giám sát chương trình có sai phạm không. Ngoài ra, đơn vị biểu diễn ở địa phương nào thì xin cấp phép ở địa phương đó, chỉ có Bộ trưởng Bộ VHTTDL mới có thẩm quyền cấp phép biểu diễn trên toàn quốc.

Điều này tránh tình trạng trước đây, có đơn vị xin phép biểu diễn ở tỉnh A không được lại sang tỉnh B xin phép biểu diễn và được chấp thuận. Khi chương trình diễn ra chất lượng kém, tỉnh A lên tiếng, gây mất đoàn kết, khó khăn trong giám sát quản lý- ông Chương lý giải.

Vấn đề thực thi quyền sở hữu tác giả trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật cũng đang gây tranh cãi. Đặc biệt là phía Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam đã tuyên bố Thông tư 01/2016 của Bộ VHTTDL đi ngược lại với tinh thần của Nghị định 79/2012 và Nghị định 15/2016.

NSND Trần Bình- Giám đốc Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam cho biết: “Từ lâu, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc muốn các cấp trung ương, địa phương chia sẻ quyền cấp phép, coi như một thứ giấy phép con. Tôi cho rằng, Thông tư hiện nay cộng với đơn cam kết trả tiền tác quyền là đủ. Khi xin cấp phép, bao giờ cũng có điều khoản chủ chương trình phải đóng tiền tác quyền. Điều này phải phân định rạch ròi. Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc giám sát chặt chẽ, đơn nào không đóng thì kiến nghị để dừng cấp phép đợt sau”.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết: “Tại Khoản 5, Điều 1 của Nghị định 15 quy định các cá nhân, đơn vị sử dụng tác phẩm phải có “01 văn bản cam kết thực thi đầy đủ các quy định của pháp luật về quyền tác giả hoặc bản sao hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận với tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả”. “Như vậy Nghị định 15 đưa ra 3 phương án và người xin phép sử dụng tác phẩm phải hoàn thành 1 trong 3 phương án đó. Có thể làm cam kết hoặc nộp bản sao hợp đồng hay văn bản thỏa thuận”.

Nghị định 15, Thông tư 01 chặt chẽ, hợp thực tiễn - ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị được tổ chức tại 3 điểm: Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Đăng Chương cũng khẳng định: “Với việc bổ sung thêm 3 loại giấy tờ, đây là hành lang pháp lý thông thoáng để tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ tác quyền. Bên cạnh đó, Trung tâm Bản quyền tác giả cũng phải giám sát các chương trình vi phạm, không nộp tiền bản quyền để sau đó có kiến nghị với Cục NTBD và các địa phương, đơn vị nào vi phạm trước đó thì sẽ không được cấp phép tổ chức biểu diễn lần sau”.

Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, sau Hội nghị này, Bộ VHTTDL sẽ hợp nhất Nghị định 79 và Nghị định 15 và sẽ thông tin rộng rãi trên website của Bộ VHTTDL để các địa phương và toàn thể người dân được biết. Nghị định, Thông tư cơ bản bám sát thực tiễn đời sống, hoạt động biểu diễn nghệ thuật hiện nay.Chúng ta đã đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các đơn vị, tổ chức xã hội hóa hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Tôi mong các sở, các phòng chuyên môn địa phương tham mưu cho lãnh đạo sở giám sát cho hoạt động nghệ thuật biểu diễn đi vào nề nếp, góp phần cho hoạt động này có hiệu quả, phục vụ đời sống nhân dân”- Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương khẳng định./.

Bài, ảnh: Thảo Nguyên


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại