Người mẫu, ca sĩ…không được khoe hình phản cảm
Thứ Ba, ngày 05/04/2016 - 13:54

(Tổ Quốc)- Hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm dù vô ý hay cố ý lưu hành trên mạng của người mẫu, hoa hậu đều vi phạm quy định.

Bộ VHTTDL vừa ban hành Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL Quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP.

Người mẫu, ca sĩ…không được khoe hình phản cảm - ảnh 1
Hiện tượng ăn mặc phản cảm của một bộ phận người mẫu, ca sỹ đang trở thành trào lưu là chính bởi sự tiếp tay của các báo mạng (ảnh minh họa)

Theo đó, Khoản 1, điều 3 quy định rõ, Hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện, phổ biến, lưu hành (quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 15/2016/NĐ-CP) gồm:

Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông;

Chụp ảnh, ghi âm, ghi hình hình ảnh tập thể, cá nhân thể hiện các tiết mục biểu diễn có nội dung vi phạm quy định tại Điều 6 Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Chính phủ và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông;

Có hành động, phát ngôn không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật và vô ý hoặc cố ý phổ biến trên phương tiện truyền thông hoặc ngoài xã hội gây hậu quả xấu.

Để có cơ sở đánh giá mức độ những hành vi vi phạm, Khoản 2, điều 3 Thông tư cũng đưa ra vai trò của Hội đồng thẩm định. Theo đó, Hội đồng thẩm định thành lập theo quy định tại Thông tư số 15/2013/TT-BVHTTDL ngày 24 tháng 12 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chịu trách nhiệm kết luận, đánh giá tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi do người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu thực hiện và đề nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng hình thức xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định trình tự, thủ tục thu hồi giấy phép, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi giấy phép trong các trường hợp như sau: Giấy phép được cấp không đúng thẩm quyền; Tổ chức, cá nhân vi phạm một trong các nội dung quy định tại Điều 6 Nghị định số 79 và các Điểm a, b, c, g, h Khoản 2, các Điểm a, b, c Khoản 3, Khoản 5 Điều 7 Nghị định số 79 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 15/2016/NĐ-CP.

Nhằm tránh sự can thiệp quá sâu của nhà tài trợ, đơn vị tổ chức... tại Điều 8 Thông tư quy định Ban giám khảo cuộc thi Người đẹp, người mẫu đã quy định rất rõ “Cơ quan cấp phép, đơn vị tổ chức, nhà tài trợ không tham gia Ban Giám khảo”. Thông tư cũng quy định các trường hợp không cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp, người mẫu là: Hồ sơ không đáp ứng đủ điều kiện, thành phần theo quy định của Nghị định số 15/2016/NĐ-CP; Tổ chức đề nghị cấp giấy phép không chứng minh được năng lực, kinh nghiệm trong Đề án tổ chức cuộc thi; Cuộc thi người đẹp, người mẫu không phù hợp với quy định tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP.

Thông tư 01 cũng làm rõ khái niệm: “Thí sinh có vẻ đẹp tự nhiên là thí sinh chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ”.

Thông tư cũng quy định chặt chẽ thời gian. Trong thời hạn bốn ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của BTC cuộc thi người đẹp, người mẫu, Sở VHTTDL hoặc Sở VHTT cần có văn bản trả lời cho đối tượng thông báo và chỉ được quyền từ chối trong các trường hợp có quốc tang, thiên tai, dịch bệnh hoặc tình hình an ninh, chính trị ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Về thời gian tổ chức các cuộc thi dành cho các đơn vị nghệ thuật, thông tư quy định đối với cuộc thi dành cho các loại hình như Tuồng, Chèo, Cải lương, Kịch nói, Dân ca và nghệ thuật ca, múa, nhạc là ba năm một lần; Cuộc thi dành cho nhóm nghệ sĩ, cá nhân nghệ sĩ cho các loại hình sân khấu và ca, múa, nhạc là ba năm một lần; Các cuộc liên hoan tổ chức xen kẽ trong khoảng thời gian giữa hai kỳ tổ chức các cuộc thi đối với từng loại hình nghệ thuật là ba năm một lần. Các cuộc thi, liên hoan quốc tế do VN đăng cai, thực hiện theo Đề án của Bộ VHTTDL.

Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2016, bãi bỏ Thông tư số 03/2013/TT-BVHTTDL ngày 28/1/2013 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu./.

Hà An

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại