Người Mỹ xây dựng niềm đam mê đọc sách cho giới trẻ?
Thứ Hai, ngày 04/04/2016 - 13:57

(Tổ Quốc )- “Sẽ không bao giờ là quá sớm để bắt đầu đọc sách với một đứa trẻ vì nó có thể loại bỏ những khó khăn trong ngôn ngữ đọc và tăng cường vốn từ vựng. Đọc sách là một nền tảng vững chắc trước khi trẻ bước vào tuổi đến trường.”

Người Mỹ xây dựng niềm đam mê đọc sách cho giới trẻ? - ảnh 1

Với thông điệp này, người Mỹ đã thực hiện rất nhiều chương trình nhằm khuyến khích niềm đam mê đọc sách cho giới trẻ, đặc biệt cho trẻ ở độ tuổi chưa đến trường. Một trong các chương trình mới phát động gần đây được người Mỹ hưởng ứng rất cao là “ Đam mê 1000 cuốn sách trước khi bắt đầu độ tuổi đến trường”

Chương trình này hoàn toàn miễn phí cho những người đăng ký cho con họ từ lúc mới sinh cho đến 5 tuổi. 

Người Mỹ xây dựng niềm đam mê đọc sách cho giới trẻ? - ảnh 2

Mỗi đứa trẻ nhận được một sổ nhật ký để theo dõi quá trình tiến triển của trẻ và được công nhận đã hoàn thành ở các mức khác nhau. Một khi 1000 cuốn sách được đọc xong, đứa trẻ có thể có tên được viết trên nhãn dán trong Thư viện Forsyth. Giám đốc Thư viện Forsyth Hayes cho biết mục tiêu có thể đạt được bằng cách chỉ đọc một cuốn sách một ngày cho trẻ năm tuổi hoặc ba cuốn sách một ngày cho trẻ một tuổi.

 

Người Mỹ xây dựng niềm đam mê đọc sách cho giới trẻ? - ảnh 3

Bà Tanvi Shah, mẹ của bé ba tuổi là một người thường xuyên đọc năm cuốn sách một ngày, và là người thích sáng kiến của chương trình 1000 cuốn sách.

Shah cho biết “Chương trình mang lại cho chúng ta một mục tiêu vui vẻ, xây dựng cẩm nang kiến thức vững chắc trước khi đến trường.” Shah cho biết ngoài chương trình này cô còn rất thích nhiều chương trình được thực hiện gần đây như “Câu chuyện thời gian”  được phát sóng lúc 10 giờ sáng, thứ 5 và chương trình “Câu chuyện trẻ em” được lên hình lúc 9.30 sáng thứ 4.

“Câu chuyện thời gian” với nội dung đọc một chủ đề liên quan trong 20 phút cho một nhóm trẻ mới chỉ biết đi. Chương trình này được công chúng đánh giá rất cao vì nó chỉ ra cách thức giúp trẻ nhanh chóng tham gia vào một chương trình đọc mới được phát động gần đây để có thể phát triển hướng tới mục tiêu kết thúc 1000 quyển sách trước khi bắt đầu bước vào độ tuổi đến trường.

Cùng với nội dung chiến lược xây dựng niềm đam mê đọc sách cho giới trẻ, các nhà giáo dục Mỹ cũng khuyến cáo không cho trẻ em dưới 2 tuổi tiếp xúc với Tivi hoặc iPad (hoặc các thiết bị điện tử có màn hình khác). Đối với trẻ từ 3-5 tuổi thì chỉ nên xem tivi tối đa 1h/ngày và phải hoàn toàn không có cảnh bạo lực. Còn đối với trẻ từ 6-12 tuổi thì tối đa là 2h/ngày cũng không được có cảnh bạo lực. Những thiết bị điện tử thường được cài đặt chương trình phần mềm giới hạn thời gian sử dụng cho trẻ. Thay vào việc xem tivi và sử dụng iPad, các gia đình Mỹ thường cho trẻ vận động ngoài trời và đọc sách trong thư viện.

Thư viện công cộng ở Mỹ được đầu tư xây dựng khá quy mô và sạch đẹp. Bên trong thư viện luôn có khu vực dành riêng cho trẻ nhỏ vui chơi, được thiết kế rất sáng tạo và có tính giáo dục rất cao. Ngoài các loại sách được phân theo các độ tuổi còn có nhiều đồ chơi phong phú dành cho trẻ. Điểm đặc biệt là các thư viện luôn có các chương trình đọc sách cho trẻ và các chương trình giao lưu đọc sách làm cho việc đọc sách trở nên tương tác và hứng thú hơn rất nhiều.

Hiền Lê (lược dịch từ herald-review.com, forsythpl.org)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại