Người nghệ sĩ phải giữ hình ảnh đẹp trước công chúng
Chủ Nhật, ngày 06/03/2016 - 20:24

(Tổ Quốc)- Nữ hoàng khiêu vũ Khánh Thi cho rằng, là người nổi tiếng thì nên biết cách tiếp cận đến công chúng một cách thông minh. Những hot boy, hot girl cũng phải đầu tư, nghiên cứu để có hình ảnh đẹp trước người hâm mộ.

 

>>> Riêng tư là quyền quan trọng nhất của thời hiện đại

>>> Quyền được đảm bảo bí mật đời tư của các ‘sao’

>>> Khi đời tư con người bị xâm phạm


Người nghệ sĩ phải giữ hình ảnh đẹp trước công chúng - ảnh 1

Nữ hoàng dancesport Khánh Thi vẫn được công chúng quan tâm và yêu mến (ảnh nghệ sĩ cung cấp)

Vốn là người của công chúng nên mọi công việc, đời sống tình cảm của Nữ hoàng dance sport Khánh Thi luôn thu hút được giới truyền thông. Đặc biệt, trong thời gian mang thai, chị đã phải chịu “búa rìu” của dư luận cũng như áp lực từ truyền thông mang lại. Đây được xem là thời điểm khó khăn, khủng hoảng của chị khi phải đối mặt với “tâm bão”, một bà mẹ mang thai cần được chăm sóc, động viên tinh thần nhưng chị lại bị truyền thông “đào bới” chuyện riêng tư. Nhưng với tình yêu nghệ thuật, cùng sự nỗ lực của bản thân chị đã mau chóng trở lại công việc. Hiện tại, chị đang làm giám khảo cuộc thi “Bước nhảy hoàn vũ 2016”.

+ Nghệ sĩ luôn bị “soi” về đời tư và nhất cử, nhất động đều bị để ý, trong đó có Khánh Thi. Đặc biệt, khoảng thời gian chị mang thai phải đối mặt với “búa rìu” của dư luận. Trải qua thời gian đó, giờ chị thấy thế nào?

- Bây giờ nghĩ lại Thi cảm thấy mọi việc “bình thường” vì mình là người “dễ quên”. Đúng là khoảng thời gian mang thai, Thi đã buồn và suy nghĩ nhiều. Có những việc do dư luận tạo ra khiến người nghệ sĩ bị hiểu nhầm và phải chịu áp lực rất lớn. Hồi đó Thi đã vượt qua áp lực bằng cách vẫn làm việc bình thường có chăng là “phớt lờ” dư luận để không ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Thi cảm ơn những sóng gió đã giúp mình chín chắn hơn và cho mình đối chọi với cuộc sống một cách cân bằng. Cuộc sống của mình là do chính mình quyết định, đúng hay sai tự mình phải chiu trách nhiệm. Cho nên Thi nghĩ việc sinh con là quyết định đúng đắn.

+ Gần đây, một dòng trạng thái chị đăng lên trang cá nhân đã được một số báo mạng khai thác và giật title “Nghi án Khánh Thi mang bầu lần hai”. Chị nghĩ gì khi hình ảnh và đời sống cá nhân bị khai thác sâu như vậy?

- Trang cá nhân cũng là cổng thông tin đại diện cho người nghệ sĩ. Theo Thi nghĩ, facebook giống như ngôi nhà riêng và có thể lên đó chia sẻ, cũng là cách tiếp cận công chúng gần hơn.

Báo chí lấy thông tin từ đó cũng là cách hay, khi người nghệ sĩ muốn thông báo một cái tin, dự án nào đó, nhưng để điện thoại cho phóng viên thông báo “ngày hôm nay tôi định làm gì, ngày mai tôi có gì mới…” như vậy sẽ “phô”. Thi chưa bao giờ phản đối việc nhà báo lấy tin từ facebook vì chúng ta cũng được hưởng lợi từ đó. Tuy nhiên, điều đó cũng có hai mặt. Facebook là trang cá nhân, tự mình đăng thì tự mình phải chịu trách nhiệm, ở đây không phải là vô tình hay ai đó làm hại mình, nếu mình không đăng làm sao ai biết. Cho nên cũng phải cẩn trọng khi đăng.

+ Nghệ sĩ và truyền thông sẽ hỗ trợ, tương tác lẫn nhau nhưng bên cạnh đó vẫn có tình trạng một số trang tin đưa ra những thông tin không chính xác hay nhằm mục đích câu view. Ngược lại, có một số nghệ sĩ “cố tình tạo scandal” để truyền thông chú ý. Là một nghệ sĩ, chị nhận xét thế nào về vấn đề này?

- Báo chí có quyền tự do ngôn luận và người nghệ sĩ, ngoài tài năng thì cũng cần được truyền thông biết đến. Tuy nhiên truyền thông vẫn tồn tại những mặt trái của nó chẳng hạn, khi một sự việc chưa rõ ràng, được tương tác với độc giả thì nếu nhiều độc giả hiểu sai vấn đề và họ sẽ đưa ra những ý kiến không hay, mà truyền thông lại khai thác theo hướng sai đó thì sẽ tác động xấu đến hình ảnh của người nghệ sĩ. Vì vậy Thi nghĩ, độc giả nên đọc kỹ nội dung bên trong, đừng chỉ lướt qua đọc title mà vội vàng đưa ra những bình luận khi chưa hiểu biết rõ ràng.

Người nghệ sĩ nếu là người thông minh thì phải biết cách tiếp cận với công chúng. Thi thấy, các bạn hot girl, hot boy muốn “selfie” cũng phải đầu tư, cũng phải biết chọn góc cạnh của khuôn mặt để chụp sao cho đẹp, không phải chụp năm phút đã có được bức ảnh nghìn ‘like’. Đương nhiên, để được gọi là một nghệ sĩ thì người ta cần quan tâm đến tác phẩm nghệ thuật của mình nhiều hơn, để khán giả thưởng thức những giá trị thực của tác phẩm chứ không phải là thưởng thức những chiêu trò họ tạo ra.

Người nghệ sĩ phải giữ hình ảnh đẹp trước công chúng - ảnh 2
Nữ hoàng dancesport Khánh Thi (ảnh nghệ sĩ cung cấp)

+ Được mệnh danh là Nữ hoàng dancesport, lại là một trong những người đưa dancesport Việt Nam lên đỉnh cao, chị có nhận xét gì về thế hệ trẻ của lĩnh vực dancesport hiện nay?

- Thế hệ trẻ có lợi thế là không phải ra nước ngoài để tìm hiểu và với sự phát triển của truyền thông như hiện nay họ có thể dễ dàng tiếp cận bộ môn này. Không như Khánh Thi, những ngày đầu đến với dance sport, Thi và anh Chí Anh phải đi ra nước ngoài học hỏi và đặt nền móng đầu tiên để xây dựng bộ môn này, tính đến nay đã được 15 năm.

Mặt khác chính các gameshow truyền hình cũng góp phần đưa dancesport thành một môn nghệ thuật đại chúng, hơn thế còn là môn nghệ thuật “hot”, được mọi người theo học khá đông, đặc biệt là các em nhỏ. Tuy nhiên giới trẻ đến với dance sport nhiều nhưng để tìm được một người đủ tài năng đi thi trên đấu trường quốc tế thì lại khó kiếm, Thi nghĩ có thể là do các em tiếp cận với môn nghệ thuật này quá dễ dàng, từ đó tạo ra tâm lý ỷ lại, không chịu khó tích cực tìm hiểu và học hỏi. Dacesport Việt Nam đã có một vị trí nhất định trong khu vực Đông Nam Á, vì vậy, để khẳng định mình trên sân chơi này thì cần phải được cộng hưởng từ nhiều phía. Chẳng hạn, Nhà nước cần quan tâm hơn tới dance sport, người nhà cần hỗ trợ, ủng hộ và tạo điều kiện cho các vận động viên, bản thân các vận động viên cần phải cố gắng nỗ lực cao hơn nữa, có như vậy thì dance sport Việt Nam mới có thành tích cao được.

+ Được biết mới sinh em bé chưa lâu nhưng chị đã trở lại công việc, chị thấy có vất vả lắm không?

- Công việc hầu như được nhận từ lúc trước khi mang bầu. Vì sinh con một tháng Thi đã quay trở lại công việc như làm những chương trình như dự sự kiện, giám khảo… Thi tự nhận thấy mình là người “đam mê công việc thái quá”.

+ Ngoài làm giám khảo các cuộc thị, chị còn làm quản lí cũng như giảng dạy tại trung tâm “Khánh Thi dancesport”, mới đây chị còn lấn sân sang làm ca sĩ. Chị có thấy mình “tham lam”?

- Ở đây, Thi nghĩ “tham lam” có nhiều nghĩa, nếu mình còn làm được thì cứ làm bởi con người Thi rất năng động, đặc biệt khi mình lại làm nghề “vũ công”. Nếu không được làm việc sẽ cảm thấy buồn, nhưng không vì thế mà Thi lơ là gia đình, con cái. Thi may mắn vì có ông bà hai bên nội, ngoại chăm sóc con tốt để mình có thời gian theo đuổi những công việc mình làm.

+ Chị có thể chia sẻ với độc giả về dự định công việc trong năm nay?

- Năm nay, Thi sẽ khai trương một trung tâm mới, thay vì các bạn đến câu lạc bộ chỉ để học một, hai bộ môn thì ở trung tâm của Thi sẽ đào tạo và dạy nhiều môn giống như một ngôi trường tư nhân. Bên cạnh đó, tiếp tục làm huấn luyện viên cho “Bước nhảy hoàn vũ 2016”. Đặc biệt, sắp tới Thi cho ra mắt MV “Cố lên cô gái nhỏ”, MV được thực hiện trong lúc mình đang mang bầu nhưng đến giờ mới có thể hoàn thiện và phát hành.

+ Xin chân thành cảm ơn chị!

Ngọc Hà Lê (thực hiện)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại