Nhà hát Kịch Việt Nam: Nỗ lực trên hành trình tìm lại chính mình
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 - 11:25

(Tổ Quốc)- Lần đầu tiên khởi công hai vở diễn trong cùng một thời điểm, Nhà hát Kịch Việt Nam đang nỗ lực trên con đường tìm lại chính mình, xứng đáng với danh hiệu “Anh Cả đỏ” của nền kịch nghệ Việt Nam.

Chiều ngày 9/3/2016, Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công hai vở diễn: “Lính trận” (hay Biệt đội báo đen), tác giả: Nhà văn Chu Lai và “Thầy và Trò”, tác giả Nguyễn Đăng Chương. Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã tới dự.

 

Nhà hát Kịch Việt Nam: Nỗ lực trên hành trình tìm lại chính mình - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát buổi tại buổi lễ (Ảnh: Hà Tuấn)

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ghi nhận nỗ lực của tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam cùng một lúc khởi công hai vở kịch lớn, chĩa mũi nhọn vào những góc khuất của đời sống xã hội, để đi tìm vẻ đẹp chân - thiện - mỹ. Bộ trưởng cũng tin tưởng hai vở kịch này sẽ sống với thời gian và trong thời gian tới Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ cùng với các nhà hát trong cả nước tiếp tục xây dựng nền kịch nghệ xứng tầm.

Theo đó, kịch bản vở diễn “Thầy và Trò” của tác giả Nguyễn Đăng Chương được viết theo ý tưởng và sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, lấy đề tài về giáo dục học đường, do NSND Trần Ngọc Giàu làm đạo diễn.

Nhà hát Kịch Việt Nam: Nỗ lực trên hành trình tìm lại chính mình - ảnh 2

Ông Nguyễn Đăng Chương- Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn- Bộ VHTTDL -
tác giả kịch bản "Thầy và Trò" (ảnh: Hà Tuấn)

 

Vở diễn là tiếng nói thẳng thắn, trực diện và mạnh mẽ đối với ngành giáo dục: Con người sinh ra những quy định nhưng đôi khi chính con người lại không tự rèn mình trong khuôn khổ của quy định. Đây là tác phẩm hứa hẹn sẽ mang lại những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục, góp một tiếng nói nho nhỏ trong sự nghiệp đào tạo, sự nghiệp trồng người được vững vàng và trong sáng hơn.

Nhà hát Kịch Việt Nam: Nỗ lực trên hành trình tìm lại chính mình - ảnh 3

Nhà văn Chu Lai - tác giả kịch bản "Lính trận” (hay Biệt đội báo đen) (ảnh: Hà Tuấn)

 

Vở “Lính trận” (hay Biệt đội Báo đen) của tác giả, nhà văn Chu Lai sẽ do NSND Anh Tú làm đạo diễn. Đây là câu chuyện kể về cuộc chiến đấu của những người lính trong thời chiến và cả thời bình. Nếu trong thời chiến, họ hy sinh xương máu để bảo vệ từng tấc đất cho quê hương, Tổ quốc thì trong thời bình, họ phải đấu tranh cho sự chân chính của lẽ phải. Không phải là một câu chuyện dễ gặp trong cuộc sống đời thường, “Lính trận” (hay Biệt đội Báo đen) là câu chuyện được kể về những góc khuất của thời chiến mà ít ai được biết đến. Dù ở thời đại nào, thì sự thật và công lý sẽ luôn được bảo vệ, sẽ không bao giờ bị bóp méo dưới cái nhìn của những kẻ chủ nghĩa cơ hội cá nhân.

Nhân vật chính của “Lính trận” (hay Biệt đội Báo đen) là đội viên đội an ninh biệt động Sáu Thành sẽ do NSƯT Xuân Bắc thủ vai; Hai Lục Bình - NS Tuấn Dũng; Bảy Tân - NS Dũng Nam; Quận đội trưởng Tư Trang - NS Phú Đôn… cùng tập thể diễn viên đoàn biểu diễn I của Nhà hát.

Nhà hát Kịch Việt Nam: Nỗ lực trên hành trình tìm lại chính mình - ảnh 4

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể lãnh đạo, nghệ sĩ,

diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam (ảnh: Hà Tuấn)

 

“Với những nỗ lực trên hành trình đi tìm lại chính mình, sự cố gắng không ngừng nghỉ của anh chị em nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam đã làm sống lại tên tuổi “Anh Cả đỏ” của nền kịch nghệ Việt Nam”, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Nguyễn Thế Vinh khẳng định.

Nguyên Hà-CN

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại