Phát động cuộc thi và triển lãm tranh, ảnh “Nét đẹp đời thường”
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 - 13:11

(Tổ Quốc)- Sáng 23/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ GDĐT, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động cuộc thi và triển lãm tranh, ảnh “Nét đẹp đời thường”.

Phát động cuộc thi và triển lãm tranh, ảnh “Nét đẹp đời thường” - ảnh 1

Hai bức tranh của đại diện sinh viên tại Hà Nội vẽ tại Lễ phát động nhằm hưởng ứng cuộc thi (Ảnh: T.Thủy)

Theo đó, đối tượng tham gia cuộc thi là học sinh, sinh viên Việt Nam trong độ tuổi từ 15 đến 25 đang học tại các trường Phổ thông trung học, trung cấp, cao đẳng, đại học trong cả nước. Mỗi thí sinh được gửi nhiều nhất 05 tranh hoặc 05 ảnh, có thể tham gia cả 02 loại hình mỹ thuật và nhiếp ảnh.

Nội dung tác phẩm dự thi phải thể hiện được chủ đề cuộc thi “Nét đẹp đời thường”, phản ánh được các hành vi ứng xử nhân ái, có văn hóa, những nét đẹp đời thường ở học đường, trong gia đình và nơi công cộng.

Tác phẩm Mỹ thuật dự thi được vẽ bằng tất cả các chất liệu: sơn dầu, sơn mài, bột màu, màu nước, kỹ thuật tổng hợp, tranh in; Kích thước chiều nhỏ nhất không dưới 30cm, chiều lớn nhất không quá 100cm. Tác phẩm Nhiếp ảnh dự thi phải được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chắp ghép; Kích thước ảnh 30x40cm hoặc 30x45cm. Các tác giả gửi tác phẩm dự thi cần gửi đến website của Ban Tổ chức trước ngày 20/9/2016 (đối với vòng chấm qua ảnh) và trước ngày 20/10/2016 (đối với vòng chấm trực tiếp).

Các tác phẩm được chia thành bốn bảng để chấm, trao giải. Ở mỗi bảng sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích. Ngoài ra có 2 giải đặc biệt dành cho tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh được nhiều phiếu bình chọn qua mạng; 3 giải tập thể dành cho các đơn vị có số lượng tác phẩm tham gia được trưng bày, được giải nhiều và một số giải thưởng, bằng khen của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trao tặng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Dịch Vương Duy Biên cho rằng đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030.

Lần đầu tiên được tổ chức, cuộc thi và triển lãm tranh, ảnh “Nét đẹp đời thường” góp phần bồi dưỡng, vun đắp, định hướng cho học sinh, sinh viên tới giá trị nhân văn, chân, thiện, mỹ. Cuộc thi cũng sẽ khuyến khích khả năng sáng tạo nghệ thuật của học sinh, sinh viên qua vẽ tranh, chụp ảnh; nâng cao nhận thức, thái độ ứng xử có văn hóa trong cộng đồng, thế hệ trẻ, để những điều tốt đẹp lan tỏa trong cuộc sống.

Dự kiến, Lễ khai mạc triển lãm và trao giải cuộc thi sẽ tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2016.

Tin, ảnh: T.Thủy-CN

           

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại