Phim của Việt Nam đoạt giải của HAF 2016
Thứ Năm, ngày 17/03/2016 - 11:02

(Tổ Quốc)- Dự án điện ảnh “The Third Wife” của nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh vừa đoạt hai giải lớn tại Diễn đàn tài chính điện ảnh Á châu (HAF) 2016.

Phim của Việt Nam đoạt giải của HAF 2016 - ảnh 1

Nguyễn Phương Anh, nhà sản xuất phim Trần Thị Bích Ngọc và đạo diễn Phan Đăng Di
(Ảnh: Internet)

HAF thuộc Liên hoan phim Hong Kong, một diễn đàn quan trọng để các nhà sản xuất và đạo diễn phim gửi dự án đến tìm kinh phí, đối tác đầu tư để sản xuất các dự án phim của mình. 

Giải thưởng có giá trị gần 20.000 USD để trợ giúp đạo diễn và nhà sản xuất trong quá trình phát triển dự án thành bộ phim hoàn chỉnh.

Năm 2016, HAF đã lựa chọn 28 dự án của các nhà sản xuất cũng như đạo diễn đến từ các quốc gia Châu Á để mời đến Hong Kong (từ ngày 13 đến ngày 16 -3). Đây chính là sân chơi để họ thuyết trình dự án của mình với các nhà đầu tư, các nhà sản xuất phim đến từ các studio lớn ở khắp thế giới. 

Việt Nam có 2 dự án được HAF lựa chọn là Vợ ba (The third wife, đạo diễn: Nguyễn Phương Anh, nhà sản xuất: Trần Thị Bích Ngọc) và dự án Tất cả đều là con tôi (All my daughter, đạo diễn: Phan Đăng Di, nhà sản xuất: Phan Đăng Di và Lizeroux Lệ Hằng).

Trong đó, Dự án Người vợ ba của Nguyễn Phương Anh và Trần Thị Bích Ngọc đã xuất sắc vượt qua 27 dự án còn lại để đoạt hai giải gồm giải thưởng lớn cho dự án ngoài Hong Kong (trị giá 150.000 đô-la Hong Kong) và giải White Light Post-Production (người thắng giải này sẽ nhận được gói hậu kỳ từ White Light Studio thuộc Bang Kok - Thái Lan có giá trị 116.200 đô-la Hong Kong). 11 giải thưởng khác thuộc về các dự án đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Philippines và Hong Kong. 

Dự án The Third Wife (Người vợ ba) kể về cuộc đời nhiều sóng gió, thăng trầm của một người vợ lẽ ở Việt Nam vào thế kỷ 19. Trước đó, The Third Wife cũng đã giành được giải dự án phim nghệ thuật xuất sắc nhất tại chương trình Gặp gỡ mùa thu 2015  (hoạt động điện ảnh do nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Phan Đăng Di, và biên kịch Nguyễn Thị Mỹ Dung đồng sáng lập tại Đà Nẵng.) The Third Wife dự kiến khởi quay vào tháng 10 năm nay.

Phim truyện dài All My Daughters (Các con gái tôi) của đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Phan Đăng Di và Lizeroux Lệ Hằng có dự trù kinh phí “khủng” khoảng 4,5 triệu USD. Bối cảnh bộ phim nói về câu chuyện một đứa trẻ lai bị chính người mẹ khốn khổ bán đi. Bởi trẻ lai rất có giá sau phán quyết của Quốc hội Mỹ, cho phép những đứa bé lai cùng các gia đình nuôi chúng có thể sang định cư ở Mỹ một cách hợp pháp...

Đây cũng là câu chuyện của những người phụ nữ xa lạ phải tìm cách hiểu các hành vi bất thường của nhau để đối thoại và tha thứ. Vì chính họ mới là những người phải chịu hậu quả sau cùng, dai dẳng và đau đớn nhất từ chiến tranh...

Trước hai đạo diễn Nguyễn Phương Anh và Phan Đăng Di, đã có một số nhà làm phim Việt được lựa chọn và trúng giải từ diễn đàn này. Đó là bộ phim “Ngủ mơ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên; “Thiên đường bỏ ngỏ” của đạo diễn Síu Phạm và Phan Đăng Di với bộ phim “Cha và con và...”.

T.Dung-CN (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại