Phim tài liệu về kiệt tác Truyện Kiều lên sóng
Thứ Tư, ngày 09/03/2016 - 09:29

(Tổ Quốc)- Hai tập phim tài liệu nói về kiệt tác văn học của đại thi hào Nguyễn Du mang tên “Trăm năm trong cõi Truyện Kiều” đã được giới thiệu tới khán giả truyền hình từ tối 8/3.
Truyện Kiều là kiệt tác đỉnh cao của văn học Việt Nam đã đi sâu vào đời sống văn hóa và tiềm thức của mọi người dân Việt Nam. Cho đến thời điểm này, đã có nhiều công trình nghiên cứu về Truyện Kiều và thân thế sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du, góp phần mang đến cho người xem những góc nhìn mới mẻ xoay quanh kiệt tác văn học này.

Phim tài liệu về kiệt tác Truyện Kiều lên sóng - ảnh 1

Cuốn sách in tại Paris năm 1953 "Từ điển các phẩm của mọi thời đại và mọi xứ sở" có viết về Nguyễn Du và Truyện Kiều - Cảnh làm phim ( GS Trần Văn Khê, đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn đang quay phim)  (nguồn: Hà Nội mới)

Bộ phim “Trăm năm trong cõi Truyện Kiều” được nhà báo, đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn (ủy viên BCH Hội Kiều học Việt Nam) thực hiện từ cuối năm 2013. Nội dung phim đi sâu phân tích những giá trị xuyên thời đại về mặt tư tưởng và nghệ thuật của kiệt tác Truyện Kiều cùng với sức lan tỏa mạnh mẽ và tầm ảnh hưởng sâu rộng của Truyện Kiều trong đời sống. Bên cạnh đó, “Trăm năm trong cõi Truyện Kiều”  cũng đã giới thiệu về hoạt động và đóng góp của Hội Kiều học Việt Nam trong việc nghiên cứu, quảng bá những giá trị học thuật từ tác phẩm Truyện Kiều.
Phim có sự xuất hiện của các nhà Kiều học dân gian với những câu chuyện, chia sẻ về quá trình gìn giữ và bảo tồn giá trị của Truyện Kiều. Ngoài ra, theo dõi 2 tập phim, khán giả còn được tiếp cận với các bản dịch Truyện Kiều trên thế giới; những góc nhìn về tác phẩm qua các nghiên cứu của các học giả, nhà văn, nhà thơ,…. , những giai thoại còn lưu truyền liên quan đến kiệt tác Truyện Kiều ở nhiều vùng quê nơi Đại thi hào Nguyễn Du đã đi qua.
Tập 2 "Trăm năm trong cõi Truyện Kiều" sẽ lên sóng vào ngày 9/3.

D.H-CN

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại