Phù điêu Quốc tổ Lạc Long Quân là Bảo vật quốc gia
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 15:16
(Tổ Quốc)- Ngày 12/4, huyện Thanh Oai, Hà Nội đã tổ chức lễ đón nhận Quyết định Công nhận Bức giá tượng chạm khắc hình tượng đức Lạc Long Quân là bảo vật quốc gia.

Bức giá tượng (phù điêu) chạm khắc hình tượng đức Lạc Long Quân và nhân vật về thời kỳ Hùng Vương (cuối niên đại XIX, đầu thế kỷ XX) hiện lưu giữ tại Đình Nội (còn gọi là Đền Lạc Long Quân), thôn Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội. Bức giá tượng được Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia theo Quyết định số 2382 /QĐ-TTg ngày 25/12/2015.

Phù điêu Quốc tổ Lạc Long Quân là Bảo vật quốc gia - ảnh 1

Lễ đón nhận Quyết định công nhận Bức giá tượng chạm khắc hình tượng đức Quốc tổ Lạc Long Quân và nhân vật về thời đại Hùng Vương là Bảo vật quốc gia

Đền Nội ngự trên khu đất trung tâm của Bình Đà, tương truyền từ hàng nghìn năm trước đã có ngôi đền thiêng được người dân trong vùng lập nên để quanh năm hương khói, phụng thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân. Theo truyền thuyết trong vùng và những dấu tích cổ còn lại thì đây là nơi đặt mộ của Quốc tổ Lạc Long Quân.

Án ngữ trang trọng ngay trung tâm Hậu cung của đền Nội là bức Phù điêu mà theo tương truyền đã có niên đại trên nghìn năm tuổi “có một không hai” về Quốc tổ Lạc Long Quân. Tục truyền, bức phù điêu này được khởi sự từ thời nhà Đinh, khi vua Đinh Tiên Hoàng lên làm vua đã xây dựng đền Thượng tại Phong Châu để thờ các vua Hùng với mỹ tự: “Hùng Vương sơn nguyên Thánh tổ”. Người đã giao cho Hoàng hậu Đan Gia và Đinh Quốc công Nguyễn Bặc đặc trách, cùng với Bộ Lễ tuyển các thợ giỏi để chế tác bức phù điêu này.

Cho đến nay, người dân nơi đây cũng không biết vào năm nào, thời điểm nào mà bức phù điêu này được chuyển về đền Nội. Chỉ biết rằng đã bao đời nay, người Bình Đà luôn tự hào và răn dạy con cháu phải biết quý trọng, bảo vệ và giữ gìn bảo vật linh thiêng này.

Bức phù điêu có 5 tầng với chiều dài 2,8 mét, rộng 2,2 mét. Theo Cổ Lôi ngọc phả truyền thư Bách Việt đường thượng nguyên, bức giá tượng này chính là hình ảnh khái quát về việc tổ chức triều chính cho cả thời đại Hùng Vương.

Phù điêu Quốc tổ Lạc Long Quân là Bảo vật quốc gia - ảnh 2

Bức giá tượng là hình ảnh khái quát về việc tổ chức triều chính cho cả thời đại Hùng Vương

Người to lớn, ngồi ngự chính giữa, đội mũ bình thiên, đi hia, cầm hốt (Thẻ bằng ngà, bằng xương, quan lại xưa cầm khi mặc triều phục), đó là chủ trưởng (Vua). Tứ mã chầu cung là biểu tượng của bốn phủ. Thiên phủ, giữ việc nghi lễ (Bộ Lễ); Nhạc phủ, giữ việc quản lý và cai trị vùng rừng núi; Địa phủ và Thủy phủ, quản lý và cai trị miền trung du, đồng bằng và ven biển.

Hàng người phía sau vua là các hoàng hậu, vương phi được giao giữ hộp ngọc tỷ và các chỉ dụ của nhà vua. Hàng người ở giữa là các Lạc hầu, làm tham mưu giúp nhà vua trong việc điều hành. Tiếp đến là các Lạc tướng, giúp nhà vua thực thi mọi công việc. Hàng người đội lễ dâng vua là ngài Vũ Thiên Hầu, có quý danh là Nguyễn Bé (một trong Ngũ vị tôn ông).

Các đội bơi thuyền là quân quyền tài giỏi chuyên việc sông nước. Cuối cùng là cặp voi chầu, biểu tượng cho nền tảng vững chắc của nhà nước Văn Lang.

Cùng với việc Lễ hội truyền thống đền thờ đức Quốc tổ Lạc Long Quân được cấp bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (năm 2014), việc công nhận Bảo vật quốc gia đối với bức phù điêu Quốc tổ Lạc Long Quân thể hiện sự đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với di tích lịch sử văn hóa Đền thờ đức Quốc tổ Lạc Long Quân./.

Tin&ảnh: Hồng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại