Quảng Ninh: Triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị 3 khu di tích trọng điểm
Thứ Tư, ngày 09/03/2016 - 09:29

(Tổ Quốc)- Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các dự án thuộc 3 khu di tích trọng điểm đảm bảo theo đúng Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
3 khu di tích trọng điểm của tỉnh gồm Khu di tích Yên Tử, Khu di tích Bạch Đằng và Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều. Hiện nay, tại 3 khu di tích trọng điểm này có 20 hạng mục dự án đã và đang được triển khai đầu tư bằng nhiều nguồn vốn hợp pháp khác nhau, trong đó chủ yếu là huy động vốn xã hội hóa. Nhiều dự án đến nay đã hoàn thành, bước đầu tạo ra sức lan tỏa, thu hút du khách đến với các khu di tích nhiều hơn so với những năm trước, tạo những chuyển biến lớn trong đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng dịch vụ...

Quảng Ninh: Triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị 3 khu di tích trọng điểm - ảnh 1
Đền An Sinh (nguồn: internet)


Cụ thể, với Khu di tích Yên Tử, một số dự án đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành như: chùa Một Mái; các am thất, tháp mộ, khu Mắt Rồng; trạm thông tin Yên Tử tại khu vực An Kỳ Sinh; bến xe quay đầu tại dốc Hạ Kiệu. Khu nội viện tại khu vực chùa Hoa Yên hiện đã xây dựng đạt khoảng 80% khối lượng công việc; xây dựng được 6/10 điểm dừng chân trên tuyến hành hương bộ; lắp đặt hệ thống biển chỉ dẫn, giới thiệu đáp ứng quy chuẩn, phù hợp với di tích tại 11 điểm di tích trong khu vực trung tâm Yên Tử. Ngoài ra, các dự án khác như: Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch tại khu vực bến xe Giải Oan, Khu bến xe và dịch vụ Nam Mẫu, xã Thượng Yên Công, Trường quay phim lịch sử cổ trang Việt Nam... đang tiến hành các thủ tục theo quy định.

Với Khu di tích Bạch Đằng hiện chỉ còn các dự án đầu tư khu trung tâm di tích, hệ thống đường giao thông kết nối các di tích. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu trung tâm di tích đã được tỉnh phê duyệt vào tháng 6/2015 và ngày 26/02 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Bạch Đằng với tổng kinh phí gần 80 tỷ đồng.

Đối với Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều, các công trình tam bảo chùa Ngoạ Vân, Cổng Khu di tích nhà Trần và hệ thống cáp treo từ Trại Lốc (xã An Sinh) lên Ngoạ Vân hiện đã khánh thành, đưa vào sử dụng, hiện đang tiếp tục thi công một số công trình phụ trợ. Di tích đền Thái đang xây dựng nhiều hạng mục giai đoạn 1 như: bờ kè gia cố toàn bộ công trình, nhà thủ từ, móng đền chính, rãnh thoát nước, bể nước. Tuyến đường vào lăng mộ vua Trần hiện đã thi công xong 5/9 tuyến chính…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện các dự án vẫn còn còn nhiều khó khăn vướng mắc, việc triển khai các dự án còn chậm, không đảm bảo tiến độ theo cam kết của các chủ đầu tư. Chính vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh đưa ra nhiệm vụ triển khai thực hiện các dự án đảm bảo theo đúng các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu khảo cổ bằng nguồn vốn xã hội hóa, sớm đảm bảo kết luận giá trị lịch sử một số vị trí chưa khảo cổ để bổ sung vào quy hoạch các khu di tích. Dự kiến, Ban chỉ đạo của tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức cuộc họp vào đầu tháng 4 tới để rà lại chi tiết quá trình triển khai các dự án theo Quy hoạch tổng thể tại 3 Khu di tích trọng điểm của tỉnh.

T.T-CN

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại