Ra mắt bản dịch "Truyện Kiều" tại Moscow
Thứ Hai, ngày 21/03/2016 - 16:28

(Tổ Quốc)- Ngày 17/3 vừa qua, Bản dịch tác phẩm kinh điển “Truyện Kiều” của văn học Việt Nam đã được giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Nga tại Học viện Kinh tế Pháp luật Moscow.

Truyện Kiều là một trong những kiệt tác hàng đầu của văn học dân tộc Việt Nam ở mọi thời đại, kết tinh nhiều giá trị vĩnh cửu. Tính đến nay, kiệt tác Truyện Kiều đã được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới (Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hy Lạp, Mông Cổ…).

 

Ra mắt bản dịch

Tặng bằng khen cho nhóm biên dịch và nhà tài trợ (Ảnh: Vn.Express)

Bản dịch “Truyện Kiều” bằng tiếng Nga là một sản phẩm vô cùng giá trị được thực hiện bởi tập thể của các dịch giả hai nước, bao gồm Nhà giáo ưu tú - dịch giả Vũ Thế Khôi, dịch giả Đoàn Tử Huyến, tiến sĩ A. Anatoly Xocolov và nhà thơ Nga Vaxili Popov.

Phát biểu tại buổi ra mắt, chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt, Viện trưởng Học viện Kinh tế Pháp luật Moscow - Giáo sư, tiến sĩ Vladimir Buianov cho rằng việc dịch Truyện Kiều ra tiếng Nga đã đáp ứng lòng mong mỏi của các nhà khoa học và công chúng Nga. Dưới thời Xô Viết, nhiều dịch giả đã bắt tay vào việc chuyển tải tác phẩm của Nguyễn Du sang tiếng Nga, nhưng đây là lần đầu tiên có một bản dịch trọn vẹn. Nó là nhịp cầu văn hóa góp phần củng cố tình hữu nghị hai dân tộc.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ ra mắt bản dịch, Giáo sư, tiến sĩ V.Buianov đã trao tặng bằng khen của Hội Hữu nghị Nga - Việt tới các dịch giả và nhà tài trợ "Vì sự đóng góp to lớn vào sự phát triển văn hóa và củng cố tình hữu nghị hai dân tộc Nga - Việt". Ông cũng trao kỷ niệm chương do chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam ủy quyền.

Bản dịch Truyện Kiều sẽ không chỉ giúp người Nga hiểu hơn về ngôn ngữ, văn học Việt Nam kinh điển mà cuốn sách này còn có giá trị thiết thực cho các sinh viên và giảng viên ngành Việt Nam học ở Nga. Thông qua tác phẩm, nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam sẽ đến được giới thiệu đến đông đảo người dân đất nước Nga và bạn bè quốc tế.

Hằng Đinh-CN (Tổng hợp từ Xã luận, Vn.Express)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại