Sách in “Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà” bị thu hồi
Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 - 02:34

Trong cuốn sách “Mười vạn câu hỏi vì sao” dành cho trẻ em đã có sai sót nghiêm trọng khi trả lời cho câu hỏi: “Loài chim lớn nhất trên thế giới là loài chim nào?”.

Mới đây, trên một trang facebook cá nhân người đọc đã chia sẻ một hình ảnh chụp một trang sách nói về “Gia cầm đa dạng và phong phú”. Trong đó, khi trả lời cho câu hỏi: “Loài chim lớn nhất trên thế giới là loài chim nào?”, tác giả cuốn sách đã cho rằng đó là lạc đà khiến nhiều người bất ngờ.

Và tác giả đã lý luận: “Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà. Lạc đà không chỉ có hình dáng to lớn, mà tốc độ chạy cũng rất nhanh. Nó đã là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh mà không phải là bay? Đó là vì lạc đà không biết bay do thân thể nó quá nặng, cánh cũng bị thoái hóa rồi”.

Sách in “Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà” bị thu hồi - ảnh 1
Nội dung trang sách được đăng trên facebook

Ngày 8/4, ông Bùi Việt Bắc - Giám đốc NXB Hồng Đức xác nhận, cuốn sách có in “lạc đà là loài chim lớn nhất trên thế giới” thuộc cuốn sách "Mười vạn câu hỏi vì sao" do NXB này phát hành .

Theo ông Bắc, sau khi kiểm tra và phát hiện thấy sai sót trong thông tin, ngày 7/4, NXB đã có công văn gửi các nhà sách tạm dừng phát hành cuốn sách Mười vạn câu hỏi vì sao bị in lỗi.

Ông Bắc cho biết thêm, cuốn sách "Mười vạn câu hỏi vì sao" được NXB phát hành từ cuối năm 2015 với số lượng 2.000 quyển. Hiện, nhà sách đã thu hồi được hơn 1.600 quyển.

“Đây là lỗi không mong muốn do biên dịch dịch không sát cụm từ “camel bird” (camel-lạc đà, bird-chim) nghĩa là đà điểu thành lạc đà dẫn đến sai sót. NXB xin nhận trách nhiệm và sớm cho thu hồi toàn bộ số sách đã phát hành để sửa chữa”, ông Bắc nói.

Sách in “Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà” bị thu hồi - ảnh 2
Bìa cuốn sách "Mười vạn câu hỏi vì sao" có sai sót đã được thu hồi

Đây không phải là lần đầu tiên, một cuốn sách viết cho đối tượng độc giả là trẻ em lại viết sai kiến thức như vậy. Phải chăng có sự cẩu thả trong việc biên tập đến khi kiểm duyệt và xuất bản để bán ra thị trường thu lợi nhuận mà không coi trọng mang lại kiến thức cho trẻ em?

(Theo congly.com.vn)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại