Tái hiện tác phẩm của nhà văn B.Vaxiliev trên sân khấu kịch
Thứ Hai, ngày 07/03/2016 - 17:30

(Tổ Quốc)- Nhà hát Kịch nói Quân đội vừa chính thức dàn dựng vở diễn “Bình minh nơi đây yên tĩnh”, được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn B.Vaxiliev.

Vở diễn do NSND Lê Hùng làm đạo diễn, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái làm cố vấn văn học kịch, tác phẩm sẽ mang tới khán giả cái nhìn chân thực về chiến tranh, giúp thế hệ sau hiểu được những hy sinh, mất mát và chiến công của nhân dân Nga và các dân tộc khác trên thế giới.

 

Tái hiện tác phẩm của nhà văn B.Vaxiliev trên sân khấu kịch  - ảnh 1
Một cảnh trong vở "Bình minh nơi đây yên tĩnh" (ảnh: Internet)

Tiểu thuyết “Bình minh nơi đây yên tĩnh” được xuất bản lần đầu năm 1969, là một trong những tác phẩm nổi bật về đề tài chiến tranh trong thập niên 60, 70 của thế kỷ 20 ở Liên Xô. Kịch bản lấy bối cảnh của cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại để ca ngợi sự hy sinh cao cả của những người lính Hồng quân Liên Xô trong cuộc chiến tranh chống phát xít Đức.

Tác phẩm “Bình minh nơi đây yên tĩnh” từng được thể hiện ở nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau (sân khấu, điện ảnh, truyền hình…) ở một số nước như Nga, Anh, Trung Quốc... và tạo được những cảm xúc, ấn tượng mạnh trong lòng khán giả. Vở diễn “Bình minh nơi đây yên tĩnh”, những con người Nga, tính cách Nga, tâm hồn Nga sẽ được Nhà hát Kịch nói Quân đội kể theo cách của người Việt Nam, bằng sự tương tác, hòa điệu của lòng yêu nước, của khát vọng hòa bình, của ý chí chiến đấu kiên cường của những người lính Hồng quân Liên Xô với những người bộ đội Việt Nam trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

NSƯT Ngọc Thu, Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội chia sẻ: Kịch bản có nhiều nét tương đồng với cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam, sẽ góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, giáo dục về lòng yêu nước, đặc biệt là ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay. Vở diễn sẽ tham gia vào các hoạt động của Năm văn hóa Nga tại các nước ASEAN năm 2016.

Tác phẩm “Bình minh nơi đây yên tĩnh” được kì vọng sẽ đánh dấu một bước tiến dài của Nhà hát Kịch nói quân đội trong hành trình 61 năm xây dựng và phát triển.

Nguyên Hà

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại