Thực hiện tự chủ: lãnh đạo đơn vị phải quyết tâm cao
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 - 11:38

(Tổ Quốc)- Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh nhận định tại Hội nghị trực tuyến "Đổi mới cơ chế hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch" theo tinh thần Nghị quyết 40/NQ-CP của Chính phủ và triển khai thực hiện Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 9/3.

 

Theo Bộ trưởng, vấn đề tự chủ phải có quyết tâm từ cấp lãnh đạo các đơn vị. “Trước đây có đồng chí Nhà hát chèo khi nói phải tự chủ 30% thì dữ dội lắm, nêu đủ các khó khăn ra. Tôi nói rằng khó khăn thì vượt qua. Bây giờ tự chủ 30% có vấn đề gì đâu. Vấn đề là tư tưởng”- Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết.

Bộ trưởng kết luận 5 ấn đề lớn và đề nghị lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, các Sở địa phương quán triệt.

Thực hiện tự chủ: lãnh đạo đơn vị phải quyết tâm cao - ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia chỉ đạo điều hành Hội nghị (ảnh: T.L)

Vấn đề thứ nhất: Nghị quyết số 40/NQ-CP ngày 9/8/2012 của Chính phủ về đổi mới cơ chế hoạt động đơn vị sự nghiệp là nội dung cụ thể hóa Thông báo kết luận số 37-TB/TW ngày 26/5/2011 của Bộ Chính trị về Đề án “Đổi mới cơ chế hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp công”. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 69/2008/NĐ-CP về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường và sau đó, Nghị định 59 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ. Đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Bộ VHTTDL đã ban hành kế hoạch 1979 triển khai thực hiện. “Đến bây giờ tất cả các cơ chế, các thủ tục pháp lý đều đã đầy đủ, mong các đồng chí nghiên cứu thật kĩ, thật sâu, để làm”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Vấn đề thứ hai: Trong quá trình thực hiện tự chủ các đơn vị, Bộ VHTTDL sẽ chuẩn bị 3 nội dung trình Chính phủ. Một là Bộ VHTTDL có một Nghị định trình Chính phủ vì đặc thù của ngành. Thứ 2 là quy hoạch mạng lưới dịch vụ công. Thứ 3 là danh mục sự nghiệp công.

Bộ trưởng giao Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên chủ trì khối các trường đào tạo, trong năm 2016 phải hoàn thành đề án tự chủ. Và 2017 tính toán và bắt đầu tự chủ.

Lộ trình là đến năm 2018- 2020. Bắt buộc các đơn vị trực thuộc Bộ tự chủ 30% thì phải tự chủ 50% đến năm 2018 và năm 2020 là tự chủ 100%.

“Thực hiện tự chủ, trước hết là phải quán triệt trong các đơn vị của Bộ VHTTDL, các cán bộ viên chức nhà nước. Đơn vị nào không đủ sức làm thì mời các đơn vị liên quan đến tập huấn. Sau khi quán triệt thì đi học kinh nghiệm của các đơn vị. Trong quá trình xây dựng đề án, có gì vướng mắc thì hỏi cấp trên tham mưu, xin ý kiến thẩm định của các Thứ trưởng phụ trách. Sau khi xây dựng xong đề án thì báo cáo ban cán sự về chủ trương và xã hội hóa tích cự đẩy mạnh về cơ chế tự chủ ở các mà nhiệm vụ sắp tới là lĩnh vực giáo dục đào tạo. Sau khi có đề án thì triển khai”.- Bộ trưởng nhận định.

Trong triển khai, Bộ trưởng cho rằng, người đứng đầu đơn vị cực kỳ quan trọng. “Đầu xuôi đuôi mới lọt được. Người đứng đầu phải có sự năng động, mà dám làm dám chịu trách nhiệm chứ không phải chịu đánh trống bỏ dùi. Anh làm đề án anh phải có khó khăn, cuộc đời này không có gì không có khó khăn, làm gì có chuyện thuận lợi đâu. Bao giờ thuận lợi cũng đi liền khó khăn mà từng bước vượt qua,đó là ý chí của người lãnh đạo”- Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng cũng lưu ý, trong quá trình triển khai tự chủ, thì từng dự án, từng vấn đề, các đơn vị cũng cần phải xin ý kiến cấp thẩm quyền. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: “Các đồng chí tự chủ nhưng mà đừng quên cơ quan thẩm quyền của các đồng chí là Bộ VHTTDL và Bộ thường xuyên hàng năm phải cử các đoàn thanh tra kiểm tra giám sát các đồng chí. Rất mừng là các đơn vị của Bộ đã tự chủ 100% và sắp tới là 30% được thanh tra kiểm tra hàng năm. Các đồng chí làm rất tốt”.

Bộ trưởng cũng đề nghị, trong quá trình triển khai, có vướng mắc thì các đơn vị phải hỏi ý kiến các Vụ, Cục liên quan. “Khi triển khai không phải là đơn giản mà phụ thuộc và công việc cụ thể thuộc thẩm quyền của đơn vị có quyền xử lý”- Bộ trưởng lưu ý.

Bước cuối cùng trong quá trình thực hiện, hàng năm phải có tổng kết đánh giá báo cáo. Theo Bộ trưởng, đây là việc cực kì quan trọng, đảm bao tăng sự năng động sáng tạo, tăng thu nhập, đóng thuế cho nhà nước tốt hơn của đơn vị tự chủ.

Vấn đề thứ 3, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị khối thể thao, công nghệ xây dựng báo cáo. 

Vấn đề thứ 4 là liên quan đến liên doanh liên kết. “Liên doanh liên kết phải sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất chúng ta hiện có và tất cả việc liên doanh liên kết phải có thời hạn và được thẩm quyền phê duyệt”- Bộ trưởng lưu ý.

Vấn đề thứ 5 các đơn vị nghệ thuật của Bộ VHTTDL cần quan tâm công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, giới thiệu với công chúng. Theo Bộ trưởng, công tác này ở một số đơn vị vẫn còn yếu.

Vấn đề thứ 6 là vị trí việc làm của các đơn vị Nhà nước với khối doanh nghiệp sự nghiệp. Bộ trưởng đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ có đề án xác định vị trí việc làm cụ thể.

Hồng Hà

 

                                                                                                         

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại