Tiếp nhận nhiều kỷ vật quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thứ Tư, ngày 16/03/2016 - 12:05

(Tổ Quốc)- Nhiều kỷ vật quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa được Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao bàn giao cho Bảo tàng Hồ Chí Minh để lưu giữ, bảo quản và phục vụ công tác bảo tàng.

Tiếp nhận nhiều kỷ vật quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1

Bức ảnh chân dung kèm chữ ký của Bác Hồ tặng ông Pierre (Ảnh: Internet)

Các hiện vật do giáo sư Vật lý người Pháp Pierre Biquard tặng, gồm có 1 chiếc mũ Kê-pi; 1 ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh có chữ ký của Bác ghi tặng ông Pierre Biquard vào tháng 1.1969; 10 ảnh chụp lại về chuyến thăm của Đoàn phong trào Hòa bình Pháp đến thăm Việt Nam; 4 trang báo bản photocopy được gia đình ông Pierre Biquard lưu giữ.

Mỗi hiện vật đều gắn với những câu chuyện khác nhau và qua đó đã cho thấy tình cảm và tính nhân văn sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự gắn bó của Người đối với nhân dân Pháp nói riêng và nhân dân thế giới nói chung cũng như mối quan hệ rộng rãi của Bác với nhiều tầng lớp khác nhau và những hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau đối với những bạn bè trong phong trào hòa bình và những năm tháng rất khó khăn.

Tại buổi lễ bàn giao, bà Nguyễn Thúy Đức, quyền Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, những hiện vật tiếp nhận ngày hôm nay có ý nghĩa lớn vì nó sẽ góp mặt cùng với khoảng 200 tư liệu, hiện vật mà Bảo tàng Hồ Chí Minh dự định đưa vào triển lãm kỷ niệm 70 năm (1946-2016) lần đầu tiên Bác Hồ đến Pháp với tư cách là thượng khách và cũng là lần đầu tiên Bác thực hiện chuyến đi dài ngày với sứ mệnh lịch sử rất cao cả: Ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân. Triển lãm dự kiến diễn ra vào tháng 8 năm nay.

Được biết, việc bàn giao kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nằm trong Đề án tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng Giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài. Thông qua đề án đã phát hiện, sưu tầm và đưa về nước một số hiện vật, tư liệu quý liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó làm phong phú kho lưu trữ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp nhân dân và khách quốc tế biết thêm hoạt động đối ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hiểu về Bác qua trưng bày, triển lãm góp phần giáo dục thế hệ trẻ học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

T.Thủy-CN

(Tổng hợp từ TPO, VOV)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại