Tiếp tục siết chặt vấn nạn người mẫu “thi chui”
Thứ Ba, ngày 15/03/2016 - 11:57

Năm 2015, showbiz Việt luôn xôn xao bởi những hình ảnh và thông tin của một loạt các người đẹp tự ý tham dự các cuộc thi nhan sắc ngoài nước mà chưa có cấp phép của cơ quan quản lý.

Tiếp tục siết chặt vấn nạn người mẫu “thi chui” - ảnh 1
Lâm Thuỳ Anh tại cuộc thi Hoa hậu Sắc đẹp Hoàn cầu 2015 (Miss Global Beauty Queen 2015) tại Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

Theo quy định hiện hành, người đi dự thi hoa hậu quốc tế phải 'đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước' thì mới được cấp phép. Nhưng thực tế, rất nhiều người đẹp không hề có bất kỳ danh hiệu gì cũng sẵn sàng 'vượt rào' để tham gia các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức như kiểu hội chợ ở nhiều nước trên thế giới.

Riêng năm 2015, Cục NTBD đã phải xử phạt 3 trường hợp là người mẫu Nguyễn Thị Quỳnh Nga “thi chui” Hoa hậu Đông Nam Á 2015 tại Malaysia, người đẹp Lâm Thuỳ Anh “thi chui” Hoa hậu Sắc đẹp Hoàn cầu 2015 (Miss Global Beauty Queen 2015) tại Hàn Quốc và vận động viên Taekwondo Nguyễn Văn Sơn “thi chui” Mister Global 2015 (Nam vương toàn cầu) tại Thái Lan

Ngoài ra còn có thể kể đến rất nhiều trường hợp vi phạm khác: Huỳnh Thúy Anh với Hoa hậu Cộng đồng người Việt tổ chức tại Mỹ và Hoa hậu liên lục địa tổ chức tại Đức; Tường Vy, Quế Vân với Hoa hậu người Việt thế giới tại Mỹ; Kim Duyên với Hoa hậu Việt Nam toàn cầu tại Mỹ; Cao Thùy Linh với Hoa hậu quốc tế tại Thái Lan, Diệu Linh với cuộc thi Hoa hậu Du lịch quốc tế. 

Điều đáng nói là nhiều cái tên trong số này sau đó còn sẵn lòng nộp phạt, dù số tiền này không nhỏ (lên tới 30 triệu đồng), xong lại ngang nhiên sử dụng danh hiệu hoa hậu, á hậu nhằm kinh doanh hay 'đánh bóng' bản thân.

Tiếp tục siết chặt vấn nạn này, Thủ tướng Chính phủ đã vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 về lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, sử dụng hình ảnh và phát tán bản ghi âm - ghi hình.

Trong đó, Nghị định mới bổ sung thêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu. Cụ thể, các tổ chức, cá nhân tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu phải biên tập các tiết mục biểu diễn phù hợp với lứa tuổi, giới tính khi tổ chức cho trẻ em biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang và phải được sự đồng ý của người giám hộ theo đúng quy định của pháp luật; không phổ biến, lưu hành hình ảnh cá nhân, chương trình, tiết mục biểu diễn và thực hiện các hành vi có nội dung, hình thức trái với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam trên mạng viễn thông; không công bố, sử dụng danh hiệu đạt được tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu do tham dự trái phép mà có.

Đối với người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thí sinh thi người đẹp, người mẫu ngoài những quy định bắt buộc còn phải có trách nhiệm giữ gìn đạo đức, hình ảnh và danh hiệu của người đạt giải phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam và đúng quy định của pháp luật.

Nghị định cũng quy định rõ về đối tượng được tổ chức thi người đẹp và người mẫu. Theo đó, đối tượng được tổ chức thi người đẹp và người mẫu gồm: Tổ chức Việt Nam có đăng ký kinh doanh dịch vụ văn hóa, nghệ thuật hoặc quyết định thành lập có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tổ chức nước ngoài phối hợp với tổ chức Việt Nam có đăng ký kinh doanh dịch vụ văn hóa, nghệ thuật hoặc quyết định thành lập có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tổ chức cuộc thi tại Việt Nam.

Không phổ biến bản ghi hình có nội dung trái chuẩn mực đạo đức

Cùng với đó, Nghị định cũng bổ sung quy định đối với tổ chức, cá nhân lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Theo đó, tổ chức, cá nhân lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chỉ được nhân bản bản ghi âm, ghi hình đã được cấp giấy phép phê duyệt nội dung; chỉ được bán, cho thuê bản ghi âm, ghi hình có dán nhãn kiểm soát theo quy định; không thu âm, thu hình các chương trình, tiết mục có nội dung trái với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam; không phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình chưa được phê duyệt nội dung; bản ghi âm, ghi hình có nội dung, hình thức trái với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam trên mạng viễn thông.

 

T.Dung

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại