Tín hiệu khả quan cho ngành xuất bản đầu năm 2016
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 22:23
(Tổ Quốc)- Dù còn nhiều khó khăn và những lo ngại về ngành xuất bản nhưng thực tế lại cho thấy ngành đang hoạt động với doanh thu tốt. Liệu đây có phải là tín hiệu đáng mừng cho cho ngành xuất bản, phát hành năm 2016?

Những con số biết nói

Trong năm 2015, tổng số sách phát hành trong cả nước là 396,5 triệu bản (tăng gần 5% so với năm 2014, tổng số xuất bản phẩm khác là 109 triệu bản (tăng hơn 6% so với năm 2014), xuất khẩu 392 nghìn bản sách, 6,8 triệu tờ báo, tạp chí (tăng 4% so với năm 2014, nhập khẩu hơn 60 triệu bản sách, 8,5 triệu tờ báo, tạp chí. Trong đó, tỷ lệ các loại sách nhập khẩu là: Sách giáo dục (52%), khoa học xã hội (16%), khoa học - kỹ thuật (12%), y học (7%) và kinh tế (13%).

Không những thế, lượng sách đăng ký xuất bản vượt xa số sách thực tế ra thị trường. Theo đó, các đơn vị đăng ký hơn 66 nghìn cuốn với gần 460 triệu bản. Trong đó, có 2.774 tên xuất bản phẩm điện tử. Xuất bản phẩm nộp lưu chiểu dưới dạng sách giấy là 29.120 cuốn với 363.012.000 bản (tăng 2,8% về cuốn, giảm 2% về bản so với năm 2014). Như vậy, lượng sách nhận lưu chiểu để phát hành thấp hơn so với dự định, nhu cầu của các đơn vị. Nếu như số sách của các đơn vị đăng ký được xuất bản hết thì số sách có mặt trên thị trường trong năm 2015 còn nhiều hơn nữa so với số sách thực tế đã phát hành trong năm 2015.

Tổng doanh thu của ngành xuất bản trong năm 2015 đạt hơn 2.000 tỷ đồng và nộp về ngân sách gần 68 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2014. Trong đó, tổng doanh thu sản xuất kinh doanh đạt 2.143.878 tỷ đồng (tăng 5% so với năm 2014, nộp ngân sách: 67.744 tỷ đồng (tăng 35% so với năm 2014). Lợi nhuận sau thuế của các NXB đạt khoảng 100.357 tỷ đồng (tăng 27% so với năm 2014). 

Các nhà xuất bản có doanh thu tốt như: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam với 33,5 tỷ đồng, Nhà xuất bản Kim Đồng với 25 tỷ đồng, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật với 13,6 tỷ đồng, Nhà xuất bản Trẻ với 11,3 tỷ đồng …

Nhìn chung, số lượng xuất bản phẩm tăng về cuốn so với năm 2014, mức hưởng thụ bình quân khoảng 4,1 bản/người/năm.

Tín hiệu khả quan cho ngành xuất bản đầu năm 2016 - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn trao tặng Cờ và Bằng khen của Bộ TTTT cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2015 (Ảnh: VGP)

Tại Hội nghị triển khai công tác xuất bản và phát hành năm 2016 vừa diễn ra vào tháng 3 tại thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông- Trương Minh Tuấn nhấn mạnh những nội dung chính và cần phải làm của ngành xuất bản, phát hành nhằm đáp ứng cả về số lượng và chất lượng, như: “triển khai chương trình phát triển xuất bản, in và phát hành xuất bản phẩm đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”. Bên cạnh đó, “đối với hoạt động xuất bản, các nhà xuất bản tiếp tục đẩy mạnh xuất bản các xuất bản phẩm đáp ứng nhu cầu đọc của mọi tầng lớp nhân dân, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của nhà xuất bản, của cơ quan chủ quản và bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của đất nước trong năm 2016”.

Nhiều hoạt động làm “cầu nối” sách đến với độc giả

Nếu như ngành xuất bản được coi là một trong những hoạt động mang tính chất âm thầm và gần như chỉ được biết đến khi những ấn phấm đến tay độc giả, thì các hoạt động về sách lại là một cầu nối hữu hiệu để sách đến với độc giả được nhiều người biết đến hơn cả.

Đầu tiên phải kể đến giải thưởng Sách Việt Nam. Hơn 10 năm nay, bắt đầu từ 2005, để nâng cao chất lượng ấn phẩm, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức trao giải GIải thưởng Sách Việt Nam, dần định hình một hoạt động tôn vinh văn hóa đọc ý nghĩa và thiết thực trong đời sống văn hóa nước nhà. Giải thưởng Sách Việt Nam hàng năm tuyển chọn và trao thưởng cho những tác giả, nhà xuất bản, cơ sở in, các họa sĩ với hai hệ thống giải Sách Hay và Sách Đẹp. Đây là một trong những hoạt động nhận được sự quan tâm chú ý của dư luận trong những năm qua.

Bên cạnh đó, không thể không kể tới các hoạt động thiết thực với bạn đọc như: Ngày sách Việt Nam, Đường sách ở các tỉnh thành, Hội sách trong và ngoài nước.

Ngày sách Việt Nam dù mới được triển khai vài năm gần đây nhưng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều thành phố với các hoạt động phong phú, đa dạng. Không đơn thuần với các chương trình giảm giá sách như ở các Hội sách, trong Ngày sách các hoạt động quyên góp sách ủng hộ sách cho vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo đã trở thành sự chia sẻ tri thức vô cùng ý nghĩa. Số lượng người tham dự Ngày sách diễn ra hàng năm vào tháng 4 ngày một tăng và dần định hình một ngày dành riêng cho sách trong đời sống văn hóa.

Hội sách cũng là một hoạt động diễn ra khá định kỳ. Ở thành phố Hồ Chí Minh có Hội sách diến ra theo chu kỳ 2 năm một lần, qua 9 lần tổ chức với những ghi nhận về lượng sách tiêu thụ, số lượt người đến, tham dự, doanh thu… đã tạo được ấn tượng rõ nét trong lòng độc giả khắp cả nước, nhiều địa phương phải học tập.

Tổ chức Hội sách ở Hà Nội lại diễn ra theo mùa xuân, hạ, thu, đông với sự hiện diện của 3 nhà xuất bản. Ngoài ra, vào ngày kỷ niệm giải phóng Thủ đô còn có Hội sách Hà Nội đã và đang tạo được dấu ấn riêng biệt và trở thành điểm hẹn văn hóa được chào đón mỗi dịp thu về.

Tín hiệu khả quan cho ngành xuất bản đầu năm 2016 - ảnh 2

Ngoài các Hội sách trong nước, không thể không kể tới các hội sách quốc tế, các hoạt động xuất bản ngoài nước. Các Hội sách quốc tế tại Việt Nam được tổ chức theo định kỳ đang ngày càng thu hút được các nhà xuất bản tên tuổi trên thế giới tham dự. Mở rộng mối quan hệ với ngành xuất bản thế giới, ngành xuất bản trong nước đã có những hoạt động giao lưu, hợp tác với các hội xuất bản nước ngoài, tham gia tích cực các hội sách quốc tế như: tham gia liên hoan văn học Asean 2015 tại Indonesia, Hàn Quốc, Hiệp hội xuất bản của các nước Đông Nam Á, Singapore. Ngoài ra, hội còn ký kết hợp tác với hội xuất bản các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia.

Từ những Hội sách, nhiều cuốn sách mới đến được với độc giả với giá ưu đãi, nhiều chương trình quà tặng từ sách đã khiến độc giả quan tâm tới sách hơn. Nhưng bên cạnh đó, một trong những hoạt động không thể thiếu trong các Hội sách là các giao lưu, tọa đàm, hội thảo về sách, về các vấn đề văn hóa, xã hội đã được chú trọng góp phần đưa sách đến với độc giả một cách gần gũi, tích cực. Nói như nhận xét của một nhà văn, rằng những hoạt động tọa đàm, hội thảo này đã nâng cao vị thế của Hội sách chứ không chỉ đơn thuần như mua- bán, vui chơi.

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại