Tôn vinh Danh nhân Văn hóa Nguyễn Văn Vĩnh
Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 - 11:15
(Tổ Quốc)- Lễ trao giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ IX - năm 2016 do Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh tổ chức đã diễn ra trọng thể tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tôn vinh Danh nhân Văn hóa Nguyễn Văn Vĩnh - ảnh 1

Vinh danh các cá nhân đạt Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ IX (nguồn: vnexpress)

Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh mang tên nhà văn hóa lỗi lạc Phan Châu Trinh (1872-1926), được thành lập với sứ mệnh "Góp phần phục hưng, du nhập, khởi phát, gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm phục vụ công cuộc canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21". Giải thưởng được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 nhằm vinh danh cá nhân có những cống hiến xuất sắc trong các lĩnh vực thông qua 4 hạng mục giải thưởng gồm: “Nghiên cứu”, “Vì sự nghiệp Văn hoá - Giáo dục”, “Dịch thuật”, và “Việt Nam học” (hạng mục “Việt Nam học” chỉ dành cho người nước ngoài).

Lễ trao Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh hàng năm không chỉ là nơi để trao giải, vinh danh các cá nhân xuất sắc mà còn là một diễn đàn sâu sắc về văn hóa và giáo dục, thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng.

Năm nay, Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ IX - năm 2016 đã tìm kiếm và lựa chọn được những cá nhân xuất sắc, có thành tích tiêu biểu để nhận giải. Cụ thể:

Giải Vì sự nghiệp văn hóa - giáo dục đã được trao cho Giáo sư Trịnh Xuân Thuận và Giáo sư Pierre Darriulat (Nhà vật lý học người Pháp). Giải Dịch thuật thuộc về Giáo sư Đào Hữu Dũng (bút hiệu: Nguyễn Nam Trân). Giải Nghiên cứu được trao cho Nhà nghiên cứu Nguyễn Ngọc Lanh. Giải Việt Nam học được trao cho Giáo sư Peter Zinoman (Mỹ).

Bên cạnh đó, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh cũng tôn vinh Danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam thời hiện đại trong “Dự án tinh hoa văn hóa Việt Nam thời hiện đại”. Vinh dự này thuộc về nhà báo, nhà văn, nhà chính trị Việt Nam đầu thế kỷ 20 - Danh nhân văn hóa Nguyễn Văn Vĩnh.

Đ.Hằng-CN

(Tổng hợp từ TTVH, vn.express)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại