TP.HCM đưa âm nhạc dân tộc vào nhà trường
Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 - 02:36

(Tổ Quốc)- Đây là một trong những nội dung nằm trong đề án “Giáo dục âm nhạc dân tộc trong trường học” từ tiểu học đến trung học phổ thông của Tp. Hồ Chí Minh được áp dụng từ năm học 2016- 2017.

Bắt đầu từ năm học 2016-2017, 48 trường tiểu học và THCS tại TP.HCM sẽ thí điểm dạy âm nhạc dân tộc cho học sinh và năm học kế tiếp sẽ áp dụng cho tất cả các trường.

Theo dự thảo, học sinh tiểu học và THCS sẽ được học 1 tiết/tuần. Tiết học này như một hoạt động ngoại khóa, không thay thế chương trình môn âm nhạc giáo dục phổ thông hiện hành. Riêng với bậc THPT, âm nhạc dân tộc sẽ được lồng vào chương trình sách giáo khoa mới từ năm 2018 vào môn âm nhạc để dạy cho học sinh theo chủ đề tự chọn.

TP.HCM đưa âm nhạc dân tộc vào nhà trường - ảnh 1
Từ năm học 2017-2018, TP.HCM sẽ thí điểm dạy âm nhạc dân tộc cho học sinh (ảnh chinhphu.vn)

Cụ thể ở bậc tiểu học, các em sẽ học về các bài như đồng dao Tập tập vông, bài Xòe hoa thuộc dân ca Thái, Bắc kim thang thuộc dân ca nam bộ, Bạn ơi lắng nghe thuộc dân ca Ba Na... Ở THCS, các em sẽ học các bài như Đi cấy thuộc dân ca Thanh Hóa, Đi cắt lúa thuộc dân ca HơRê, Lý bánh bò của dân ca Nam bộ... Bên cạnh đó, các em sẽ được làm quen với các nhạc cụ dân tộc trong quá trình học.

Nhiều ý kiến rất hoan nghênh với đề án này và cho rằng đây là đề án rất ý nghĩa và cần thiết phải đưa vào nhà trường để học sinh biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, để đưa vào thực tiễn không phải dễ dàng, đòi hỏi phải có đội ngũ có kiến thức về âm nhạc dân tộc, cơ sở vật chất... Cách đưa âm nhạc này vào làm sao để giúp các em nâng cao hiểu biết và cảm thụ dòng nhạc này chứ không nhất thiết các em phải thích và biết chơi các nhạc cụ.

Được biết, cách đây hơn 10 năm đã có một dự án tương tự diễn ra tại Hà Nội do Quỹ Ford tài trợ cho Học viện Âm nhạc Quốc gia thực hiện. Mặc dù kết quả đạt được rất khả quan nhưng từ đó đến nay dự án này chưa được tiếp tục tại Hà Nội.

Hà Anh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại