Trao Giải thưởng nghiên cứu văn học Nhật Bản
Thứ Tư, ngày 06/04/2016 - 12:56

(Tổ Quốc)- Lễ trao giải Cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản - Giải thưởng Inoue Yasushi do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (The Japan Foundation) và Quỹ tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation) phối hợp tổ chức đã diễn ra vào sáng 5/4, tại Hà Nội.


Trao Giải thưởng nghiên cứu văn học Nhật Bản - ảnh 1
Lễ trao giải Cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản (Ảnh: HNM)

Giải thưởng Inoue Yasushi được trao cho những người có nghiên cứu chuyên sâu đóng góp cho sự phát triển nghiên cứu văn học, văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, qua đó nhằm tạo ra cơ hội để nhiều người được tiếp cận và có thêm hiểu biết về văn học Nhật Bản.

Năm qua, cuộc thi đã được phát động từ đầu tháng 11/2015 đến 31/12/2015 và đã nhận được sự tham gia của đông đảo các tác giả với tổng số 31 bài luận văn, bài nghiên cứu đăng ký.

Qua quá trình tuyển chọn, năm bài luận văn xuất sắc nhất đã được Ban tổ chức lựa chọn trao giải. Kết quả cụ thể: Giải nhất cuộc thi thuộc về đề tài “Thơ ca của các nữ tác gia trong Manyoshu” của tác giả Nguyễn Anh Tuấn; Đề tài “Chân tủy của tiểu thuyết” và “Bàn về tiểu thuyết” - Cuộc kiếm tìm bản chất và đường đi cho tiểu thuyết Đông Á thời cận hiện đại” của tác giả Trần Thị Hải Yến đạt Giải nhì; Giải ba thuộc về tác giả Ngô Trà Mi với đề tài “Chẩm thảo tử” của Sei Shonagon trong thể loại tùy bút Nhật Bản”; và hai Giải tư thuộc về Phan Thu Vân với đề tài “Lang tai ký” của Inoue Yasushi: Giấc mộng Tây vực từ văn học đến điện ảnh” và Nguyễn Bích Nhã Trúc với đề tài “Nghệ thuật tự sự tiểu thuyết Murakami Haruki”.

Đây là lần đầu tiên cuộc thi nghiên cứu về Văn học Nhật Bản được tổ chức tại Việt Nam. Thông qua đó, cuộc thi đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, phát triển giữa hai nước Việt - Nhật trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là văn học.

D.Hằng-CN

 

 
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại