Trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho 479 nghệ sĩ
Chủ Nhật, ngày 10/01/2016 - 14:35
(Toquoc)- Đợt đầu tiên xét tặng danh hiệu theo Nghị định số 89 của Chính phủ, 479 nghệ sĩ đã được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

Trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho 479 nghệ sĩ - ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân cho các nghệ sỹ (ảnh: Ngọc Thành)

Sáng 10/01, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội đã diễn ra Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ sỹ Nhân dân”, “Nghệ sỹ Ưu tú” lần thứ VIII. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự và trực tiếp trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân cho 102 nghệ sỹ. Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách Đảng bộ Hà Nội- Phạm Quang Nghị và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng tham dự và trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú cho 377 nghệ sỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh danh hiệu “Nghệ sỹ Nhân dân”, “Nghệ sỹ Ưu tú” là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng cho những đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sỹ cách mạng, những người có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghề nghiệp, có tài năng nghệ thuật, có nhiều cống hiến to lớn, góp phần trực tiếp xây dựng và phát triển nền nghệ thuật cách mạng của đất nước, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu. Những năm qua, anh chị em văn nghệ sỹ đã kế thừa, phát huy chủ nghĩa yêu nước, truyền thống văn hóa của dân tộc, gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, là những cán bộ, chiến sỹ tài năng trên mặt trận văn hóa tư tưởng, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sỹ, những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền nghệ thuật cách mạng, trong đó có những đóng góp tích cực của các Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú...

Chủ tịch nước cũng nêu lên những yêu cầu trong bối cảnh tình hình hội nhập quốc tế điều đó đặt ra cho lĩnh vực nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sỹ những thời cơ và thách thức. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong rằng, các văn nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu cao quý “Nghệ sỹ Nhân dân”, “Nghệ sỹ Ưu tú” tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nghệ thuật, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ các nghệ sỹ trẻ trưởng thành, kế tục xuất sắc truyền thống của các thế hệ cha anh.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết công tác xét tặng danh hiệu “Nghệ sỹ Nhân dân”, “Nghệ sỹ Ưu tú” lần thứ VIII được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục hồ sơ quy định tại Nghị định số 89 của Chính phủ và Kế hoạch xét tặng danh hiệu lần thứ 8 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành.

Các hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sỹ Nhân dân”, “Nghệ sỹ Ưu tú” đều được thực hiện qua 3 cấp Hội đồng: Hội đồng cấp cơ sở; Hội đồng cấp Bộ, tỉnh và Hội đồng cấp Nhà nước. Hội đồng cấp Nhà nước được thực hiện qua hai bước xét: Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước và Hội đồng cấp Nhà nước.

Đây cũng là đợt đầu tiên xét tặng danh hiệu theo Nghị định của Chính phủ (các đợt xét trước đây là văn bản quy định tạm thời của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các văn nghệ sỹ trong tình hình mới. Nghị định được ban hành với các nội dung, quy định rõ ràng, có nhiều quy định mới, tạo điều kiện thuận lợi nhiều hơn cho các nghệ sỹ.

Là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, danh hài Hoài Linh không giấu được niềm vui. Anh chia sẻ: “Tôi rất là vui bởi vì sự cống hiến của mình cuối cùng cũng được Nhà nước công nhận và tôi là một trong những nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên về để hoạt động trong nước và được công nhận, đó là điều rất vinh dự. Tôi không bao giờ nghĩ là mình sẽ được danh hiệu cao quý này, những lần đi thi chuyên nghiệp toàn quốc thì cũng chỉ là muốn đưa anh em của đoàn đi để cho họ trải nghiệm và có phong trào thôi. Những huy chương vàng của tôi đã đem lại cho tôi một kết quả như ngày hôm nay thì tôi cảm thấy rất vui, hy vọng tất cả các anh em nghệ sĩ ở hải ngoại về, ráng cố gắng để làm tốt công việc của mình là phục vụ khán giả, phục vụ đồng bào để mọi người sẽ được danh hiệu như tôi. Đó là niềm vinh dự của tôi bởi vì đây là lần đầu tiên một nghệ sĩ hải ngoại được đặc cách nhận danh hiệu này. Vui lắm, không thể tả được”.

Nghệ sĩ Ưu tú Đăng Dương cũng bày tỏ niềm vui: “Đảng và Nhà nước ghi nhận thành tích, đóng góp của tôi trong sự nghiệp ca hát của mình, đây là niềm vinh dự của cá nhân tôi cũng như của rất nhiều nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu đợt này”. Tuy nhiên, Nghệ sĩ Ưu tú Đăng Dương cũng bày tỏ mong muốn, có những thay đổi trong việc xét tặng danh hiệu. “Có những trường hợp xuất sắc thì nên có những đặc cách riêng, tôi nghĩ vậy. Cống hiến trong nghệ thuật không chỉ là phải thật sự nhiều năm công tác. Nếu như có những trường hợp được phong tặng trước thời hạn chẳng hạn, thì sẽ rất động viên các nghệ sĩ, đặc biệt là những nghệ sĩ trẻ, có tài năng xuất sắc”- Nghệ sĩ Ưu tú Đăng Dương chia sẻ.

Là một trong số những Nghệ sĩ Nhân dân trẻ nhất được trao tặng danh hiệu dịp này, Nghệ sĩ Trung Hiếu bày tỏ: “Danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân là phần thưởng cao quý cho cuộc đời hoạt động nghệ thuật của tôi. Đó không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm để tôi tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, đạo đức, lao động sáng tạo nghệ thuật cũng như trong công việc bồi dưỡng dìu dắt các thế hệ diễn viên trẻ. Chúng tôi xin hứaa nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa để tiếp tục phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân để xứng đáng với lòng tin của Đảng, Nhà nước, công chúng đã dành cho chúng tôi”. Nghệ sĩ Nhân dân Trung Hiếu cũng mong muốn: “Trong thời gian tới Đảng, Nhà nước có thêm nhiều chính sách hỗ trợ những người hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, tạo môi trường thuận lợi để các nghệ sĩ tiếp tục cống hiến tài năng cho sự nghiệp văn hóa nước nhà , đóng góp những tác phẩm có giá trị cho xã hội”.

Việc phong tặng các danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú ghi nhận công sức cũng như những đóng góp của các tác giả, văn nghệ sỹ, những người đã phấn đấu, cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam. Sau lễ trao tặng danh hiệu lần thứ 8 này, cả nước có 368 NSND và 1.979 NSƯT trên các lĩnh vực: âm nhạc, điện ảnh, kiến trúc, múa, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu, văn hóa dân gian, văn học, phát thanh - truyền hình.

Hồng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại