Triển lãm những khoảnh khắc đáng quý của Người Việt Nam ở Pháp
Thứ Năm, ngày 07/04/2016 - 14:45

(Tổ Quốc)- Chiều 6/4 tại đường sách Nguyễn Văn Bình Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra triển lãm ảnh “Người Việt Nam ở Pháp- một góc nhìn”.

Đây là triển lãm ảnh của tác giả Việt kiều Pháp Lê Tấn Xuân với 130 bức ảnh được tác giả chụp và sưu tầm tại Pháp trong hơn 40 năm qua. Nội dung triển lãm được chia làm hai phần: Dấu ấn Việt Nam - Hồ Chí Minh trên đất Pháp và Một số hình ảnh về hoạt động của Hội người Việt Nam tại Pháp.

Gần 50 năm trong lĩnh vực nhiếp ảnh, ông Lê Tấn Xuân được phân công tham gia chụp ảnh một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam tại Pháp như: Hội nghị Paris (1968-1973), chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (tháng 4-1977)... Bên cạnh đó là những hình ảnh được ông ghi lại về hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp diễn ra hằng năm như: Tết của người Việt, Kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ, Quốc khánh Việt Nam, Gian hàng Việt Nam tại Hội báo Nhân Đạo…

Triển lãm những khoảnh khắc đáng quý của Người Việt Nam ở Pháp - ảnh 1
(Ảnh minh họa: infonet)

Tại triển lãm, cũng là lần đầu tiên, tác giả Lê Tấn Xuân công bố và giới thiệu các bức ảnh mà ông đã ghi lại về những ngày được phục vụ Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp tháng 4-1977, hình ảnh về những kỷ niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với gia đình ông Raymond Aubrac.

Mỗi bức ảnh là một khoảnh khắc được tác giả Lê Tấn Xuân ghi lại bằng hình ảnh một cách chân thực, hoặc gắn với các sự kiện lớn mà không có sự bố trí hay sắp xếp nào.

Thông qua những bức ảnh này, người xem được hiểu thêm về Bác Hồ và những cộng sự của Người trong thời gian ở Pháp; Những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc; Về tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt- Pháp.

Ông Lê Tấn Xuân sinh ngày 5/01/1939 trong một gia đình người Việt tại Campuchia. Năm 1964 ông được gia đình cho sang Pháp du học tại Trường Quốc gia về quay phim, chụp ảnh tại thủ đô Paris. Ông Lê Tấn Xuân được đánh giá là người giữ vững niềm tin hướng về tổ quốc và luôn cố gắng làm các công việc cụ thể để giữ gìn truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng, cũng như mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt- Pháp.

Triển lãm do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức, với sự hỗ trợ của Hội người Việt Nam tại Pháp.

Triển lãm là một trong những hoạt động có ý nghĩa trong Năm kỷ niệm 105 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Triển lãm kéo dài một tuần kể từ ngày khai mạc.

Hà Anh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại